nghe-giao-vien-mam-non-khong-phai-ai-cung-biet

Nghề giáo viên mầm non, không phải ai cũng biết

Bài viết nổi bật Tin tức mầm non

Nghề giáo viên mầm non từ trước tới nay luôn bị đánh giá là một trong những ngành nghề vất vả nhưng lại có mức thu nhập thấp không tương xứng, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và những bất cập, khó khăn cũng như những áp lực của giáo viên mầm non khi làm nghề này .


Xem thêm:

Tâm thư đau đớn của cô giáo mầm non

Nghề giáo viên mầm non có phải chỉ là làm người giữ trẻ


Học tập vất vả

Nếu như trước đây, ai cũng có thể làm cô nuôi dạy trẻ ,thậm chí mở lớp tại gia, nhận trẻ để trông một cách khá đơn giản . Nhưng hiện nay ,điều này đã không còn được bộ GD&ĐT cho phép, với yêu cầu mỗi giáo viên mầm non đều phải trang bị bằng cấp và kỹ năng nghề nghiệp, muốn trở thành giáo viên mầm non yêu cầu người theo nghề bắt buộc phải học các khóa học tối thiểu là trung cấp mầm non hoặc cao đẳng sư phạm . Đây là ngành học có thể nói là khá vất vả khi so với các ngành sư phạm khác như toán,lý, sử, địa… bởi không chỉ lấy đi từ 2 đến 3 năm học, ngành học này yêu cầu người học phải có đầy đủ kỹ năng như hát, vẽ, múa, tâm lý trẻ nhỏ và không thể thiếu kỹ năng sư phạm. Không hiếm các bạn sinh viên đã từ bỏ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường .

Nghề giáo viên mầm non, không phải ai cũng biết

Nhiều áp lực và gò bó thời gian

Nhiều người nghĩ rằng làm nghề giáo viên mầm non thoải mái và tự do, nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy, để lo cho từng bữa ăn giấc ngủ của trẻ , giáo viên mầm non phải chịu rất nhiều áp lực. Người giáo viên mầm non cũng là người phải xử lý trực tiếp những tình huống hay gặp của trẻ nhỏ độ tuổi từ 3 đến 5 như quấy phá, lười ăn, hay mắc dấu hiệu của bệnh tự kỷ….

Tình trạng quá tải số lượng trẻ tính trên 1 giáo viên đang là vấn đề gây nhiều nhức nhối cho xã hội, và vấn đề này cũng là một trong những điều gây áp lực nhất tới các giáo viên mầm non. Việc quản lý quá nhiều trẻ nhỏ, từ việc soạn giáo án, chăm lo, tổ chức trò chơi, lên bảng theo dõi quá trình học tập, để ý tới tâm lý từng bé khiến các cô luôn phải bận bịu suốt cả ngày, áp lực về thời gian và trách nhiệm là vô cùng lớn .

Vấn đề tế nhị là tiền bạc cũng cần được nhắc đến, khi mức sinh hoạt phí đang ngày một tăng cao, giá thực phẩm , đồ dùng sinh hoạt tăng như phi mã, các bữa ăn và nhu cầu cần thiết của trẻ cũng cần thêm chi phí, nhưng mức thu phí nhà trường trực tiếp thu các phụ huynh các bé chỉ được ở mức giới hạn, không được quá cao so với mức sống. Điều này khiến các cô giáo dạy trẻ ở nhiều nơi phải thường xuyên cân đo đong đếm sao cho các bé luôn được ăn uống sinh hoạt đầy đủ .

Đồi với nhiều cô, việc thức khuya dậy sớm, đi làm từ sớm tinh mơ, khi về nhà trời đã tối là chuyện đã trở nên bình thường, nhiều bậc cha mẹ phụ huynh hay đón con muộn, có những trường hợp 7 – 8h tối mới đến đón con, và cô giáo vẫn phải ở lại trường dù chỉ còn 1 bé. Không những vậy, nhiều trường hợp khó xử đã xảy ra trong trường mầm non, khi phụ huynh cứ gọi cô giáo để đổ mọi trách nhiệm khi con cháu mình có biểu hiện gì bất thường. Một vết xước, hơi biếng ăn, các biểu hiện tâm lý khác như cáu kỉnh, hờn dỗi đều có thể là lý do khiến cho cô giáo gặp rắc rối với phụ huynh khó tính.

Bạn N.T.L , giáo viên mầm non đã có 3 năm trong nghành tâm sự với chúng tôi “Em rất yêu trẻ và đã có ước mơ làm cô giáo mầm non từ nhỏ, vì vậy sau khi học xong đại học ngành kế toán, em bỏ ra tiếp 2 năm học trung cấp mầm non để đi làm giáo viên dù gia đình không bằng lòng, nhưng sau này khi đi làm em mới hiểu được sự khó khăn của nghề, trước đây em không nghĩ ngành này vất vả đến như vậy ” .

Nghề giáo viên mầm non, không phải ai cũng biết

Đãi ngộ , lương , thưởng còn quá thấp so với mặt bằng chung

Vất vả là vậy nhưng lương của người giáo viên mầm non theo mặt bằng chung hiện nay không hề cao, thậm chí không hề tương xứng với trách nhiệm và công sức mà họ đã bỏ ra. Cho dù nay đã là năm 2015 ,đời sống đã khác trước rất nhiều nhưng lương giáo viên mầm non vẫn chỉ được trả theo mức lương cơ bản nhân với hệ số thâm niên, 1,8 đối với giáo viên tốt nghiệp Trung cấp; thấp nhất là 2,1 với giáo viên tốt nghiệp Cao đẳng. Cộng cả thêm trợ cấp ngành nghề, mức lương trung bình của giáo viên mầm non dao động không quá 2 triệu một tháng, đấy là tính cho một giáo viên đã vào biên chế, còn với những giáo viên dạy hợp đồng, mức lương còn có thể thấp hơn nữa … Quá thấp so với mức lương của các ngành nghề khác, trong khi nhu cầu sinh hoạt, đời sống đang ngày một tăng cao, những biến động giá cả, lạm phát cùng vô vàn các nhu cầu khác đều không có dấu hiệu đi xuống, không hiểu người giáo viên sẽ phải xoay xở như thế nào?! Bởi vậy, xu hướng hiện nay, các cô giáo hiện đang công tác tại trường công, sinh viên sư phạm mẫu giáo luôn muốn xin vào làm tại các trường tư thục bởi mức lương ở các trường tư cao hơn hẳn, không bị áp theo lương hệ số của nhà nước như làm trường công. Tuy nhiên, muốn vào được các trường tư thục, yêu cầu đầu vào sẽ khắt khe hơn rất nhiều, đối với các trường liên kết nước ngoài, tiếng Anh còn là yêu cầu bắt buộc, nên không phải giáo viên mầm non nào cũng có thể trúng tuyển và giảng dạy .

Nghề giáo viên mầm non, không phải ai cũng biết

Xem ra, ngành giáo viên mầm non tuy dễ xin việc, nhân lực trong ngành lúc nào cũng thiếu nhưng vẫn còn nhiều bất cập, công việc thì đầy áp lực, đây là lý do chính dẫn tới việc hiện nay không còn nhiều bạn trẻ mặn mà với nghề này chăng?

Blogmamnon.net Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *