Giúp trẻ ăn ngoan

Thiết lập quy tắc bàn ăn cho bé mẹ nhẹ nhàng, con ăn ngoan

Tin tức mầm non

Cho con ăn không biết từ bao giờ đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ khi bé không chịu ăn và quấy khóc nhiều mẹ rất phiền lòng về chuyện này mà không biết cách giải quyết. Vậy có phải mẹ chưa biết áp dụng những nguyên tắc chung dưới đây, nếu mẹ chưa biết hãy tìm hiểu những nguyên tắc bàn ăn cho trẻ dưới đây để giúp con ăn ngoan và mẹ đỡ vất vả hơn nhé.

Kết quả hình ảnh cho giúp trẻ ăn ngoan

Có thể bạn quan tâm: Bàn ghế mầm non theo tiêu chuẩn

1. Ngồi ghế khi ăn.

Khi trẻ đã cứng cổ có thể tự ngồi vững, đến bữa ăn để bé ngồi vào ghế sẽ tập được cho bé thói quen ngồi nghiêm chỉnh khi đến bữa ăn, khi đưa bé ra ngoài ăn hàng hoặc đi dự tiệc sẽ tránh được việc bé không chịu ngồi yên ăn uống mà chạy nhảy linh tinh. Hơn nữa việc ngồi ăn trên ghế giúp bé tập trung hơn vào việc ăn và có lợi cho hệ tiêu hoá của bé.

Thiết lập quy tắc bàn ăn cho bé để mẹ nhàn, con ăn ngoan

2. Không ép bé ăn.

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, mẹ không nên so sánh khiến bị áp lực dẫn đến việc ép bé ăn, lâu dài sẽ hình thành ở bé tâm lý sợ hãi và chán ăn.

3. Không nên trừng phạt hoặc khen ngợi thái quá.

Ăn uống là nhu cầu tự nhiên, sự trừng phạt chỉ gây ra tâm lý nặng nề cho cả mẹ và bé. Ngược lại việc khen ngợi bé ăn cũng nên vừa phải, nếu không bé sẽ trở nên phụ thuộc vào lời khen, bé sẽ ăn vì được khen thay vì ăn theo sự đòi hỏi của cơ thể và về lâu dài thói quen này không tốt. Mẹ giúp bé cần hiểu ăn uống là một đặc quyền của bé, là một việc tự nhiên chứ không phải một thành tích phải phấn đấu.

Kết quả hình ảnh cho giúp trẻ ăn ngoan

4. Không cho bé ăn các bữa quá dày.

Bé chưa kịp tiêu thức ăn của bữa trước đã phải ăn bữa sau đương nhiên sẽ không hào hứng. Các bữa chính nên cách nhau khoảng 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng

5. Không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.

Nếu mẹ cho bé ăn các đồ ăn vặt như bim bim, bánh ngọt, bánh quy… quá gần bữa chính sẽ khiến bé bị ngang dạ không muốn ăn, mà đa số các món ăn vặt đều có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Hãy tạo cơ hội cho bé được… đói, bé sẽ ăn bữa chính nhiều hơn.

Thiết lập quy tắc bàn ăn cho bé để mẹ nhàn, con ăn ngoan

6. Đổi món thường xuyên sẽ giúp bé hào hứng ăn uống.

Đổi món không chỉ là đổi nguyên liệu mà còn đổi cả cách chế biến. Bé cũng như người lớn, nếu cứ ăn đi ăn lại 1 món thì sẽ rất chán, vì thế dù lượng ăn của bé ít, mẹ cũng nên thay đổi các món thường xuyên. Điều này cũng giúp bé có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử những món mới và như vậy sau này mẹ sẽ rất nhàn.

7. Không kéo dài bữa ăn quá 30-40 phút.

Mẹ nên tạo cho bé thói quen ăn uống tập trung. Bé cũng cần’ hiểu rằng bữa ăn chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian nhất định và nếu không ăn bé sẽ bị đói

8. Không cho bé đi ăn rong.

Vì muốn bé ăn được nhiều, ăn hết suất mà người lớn cho bé đi ăn rong, làm bé bị phân tán vào những thứ xung quanh để “lừa” đút ăn cho bé. Kết quả là bé ăn 1 cách thụ động, ăn không phải vì ngon miệng, do đó cá men tiêu hoá không được tiết ra khiến bé khó hấp thu. Thức ăn mang đi khắp nơi như vậy cũng không đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa việc đi ăn rong thường xuyên dần dần tạo thói quen không đi rong bé không chịu ăn, nên nếu bé ốm hoặc thời tiết xấu, hoặc gia đình bận rộn không cho bé đi rong được là bé bỏ bữa.

Kết quả hình ảnh cho giúp trẻ ăn ngoan

9. Không cho bé xem tivi, đồ chơi khi ăn.

Bé chỉ chú ý đến tivi và đồ chơi mà quên đi việc mình đang ăn gì và ăn bao nhiêu. Sự ăn uống không tự nhiên này khiến bé khó hấp thu và là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Thêm nữa, việc cho bé xem tivi trước 3 tuổi sẽ hạn chế sự phát triển não bộ của bé.

10. Cho bé ăn có giờ giấc, ăn chung với bữa ăn của gia đình.

Việc này sẽ khiến bé cảm nhận được cảm giác no và đói rõ ràng và kích thích bé thèm ăn. Mặc dù đôi khi cũng không nên cứng nhắc quá nhưng mẹ vẫn nên cho bé một lịch ăn tương đối cố định.

Kết quả hình ảnh cho giúp trẻ ăn ngoan

11. Cho bé tự xúc ăn, và cơ hội luyện tập

Nhất là khi bé đã được 1 tuổi, đồng thời có thể rửa sạch tay cho bé bốc thử các thức ăn của người lớn, việc này giúp bé vừa tập nhai, vừa giúp bé làm quen với thức ăn của người lớn.

Hiểu, làm đúng, kiên trì, gia đình đồng lòng, các mẹ sẽ rèn được thói quen ăn uống tốt cho con. Sau này mới nhàn được. Đừng biến bữa ăn của con thành ác mộng cho cả gia đình các mẹ nhé!

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *