giáo viên mầm non

Đề xuất chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non TPHCM

Đồ chơi mầm non Thiết bị mầm non Tin tức mầm non

Giáo viên mầm non làm việc nhiều nhưng lương bèo bọt không đủ trang trải cuộc sống lí do ấy thôi cũng quá đủ để lượng giáo viên mầm non bỏ nghề tăng hàng năm. Hệ thống trường mầm non đứng trước nguy cơ thiếu giáo viên trầm trọng, cần làm gì để giữ chân giáo viên? một câu hỏi mà sở GD&ĐT đang phải tập trung gỡ rối trong thời gian qua. TPO – Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất hàng loạt giải pháp từ khâu đào tạo đến thực tế công tác giảng dạy để giữ chân giáo viên mầm non với tổng kinh phí ước tính 251 tỷ đồng/ năm.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, mỗi năm trung bình có hơn 1.000 giáo viên mầm non bỏ việc.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, mỗi năm trung bình có hơn 1.000 giáo viên mầm non bỏ việc.

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, toàn TP hiện có 1.100 trường mầm non công và ngoài công lập, hơn 1.700 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục.

Trong đó có hơn 3.000 nhóm nhà trẻ và hơn 10.000 lớp mẫu giáo với tổng số giáo viên gần 23.000 người. Tính theo quy định, TP hiện đang thiếu 7.695 giáo viên… Tuy nhiên, tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc hằng năm ngày một tăng, mỗi năm khoảng 1.046 người.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân chính được cho là do nguồn tuyển của các trường trung cấp, CĐ, ĐH sư phạm hạn chế. Mỗi năm có hơn 2.600 sinh viên sư phạm tốt nghiệp từ hệ trung cấp đến ĐH trong khi số lượng sinh viên ngành mầm non nhập học hằng năm đến trên dưới 5.000 em.

Chưa kể, trong số SV tốt nghiệp chỉ có khoảng 30% em có hộ khẩu tại TP. Như vậy, nếu TP tuyển hết số lượng sinh viên được đào tạo thì nguồn tuyển vẫn hạn chế. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với cường độ làm việc và áp lực công việc đối với người giáo viên mầm non.

TPHCM đề xuất chi 251 tỷ mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non - ảnh 1Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất chi 251 tỷ đồng/ năm để giữ chân giáo viên mầm non.

Trước thực trạng này, Sở GD&ĐT TPHCM có theo tờ trình gửi HĐND TP đề xuất hàng loạt giải pháp từ khâu đào tạo đến thực tế công tác.

Cụ thể, Sở đề xuất cần bổ sung số giáo viên/lớp đủ theo quy định bằng việc cho phép thực hiện hợp đồng giáo viên bổ sung theo dạng khoán, sử dụng ngân sách TP để chi trả, điều chỉnh thu nhập và chế độ đãi ngộ cho giáo viên bằng cách hỗ trợ để khuyến khích giáo viên có trình độ chuyên môn cao, như thạc sĩ là 1.500.000 đồng/người/tháng; ĐH là 1.100.000 đồng/người/tháng; CĐ là 550.000 đồng/người/tháng. Đồng thời, nâng mức hỗ trợ thêm 35% tiền lương do tính chất công việc đối với cán bộ quản lý, giáo viên (tăng 10%). Tổng kinh phí dự kiến để giữ chân giáo viên mầm non hằng năm là hơn 251 tỉ đồng/năm.

Ngoài ra, Sở cũng đề xuất nhiều giải pháp khác như có cơ chế tuyển dụng giáo viên mầm non không gắn với yêu cầu hộ khẩu TP; TP cho vay ưu đãi không trả lãi cho sinh viên vào học ngành sư phạm mầm non (cả học phí và chi phí sinh hoạt).

Sinh viên vay sẽ cam kết ra trường công tác tại các cơ sở mầm non công lập ở TP và hoàn trả khoản vay trong 3-5 năm đầu công tác.

https://dochoiphulong.com/ sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *