giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non một trong 10 nghề đáng sợ ở Mỹ

Đồ chơi mầm non Thiết bị mầm non

Giáo viên mầm non ở Việt Nam làm việc nhiều lương bèo bọt trong khi đó ở Mỹ đây được xem là là nghề đáng sợ top 10 vậy do đâu lại xảy ra chuyện kì lạ chưa bao giờ nghe tại Việt Nam. Giáo viên mầm non ở Washington (Mỹ) được trả lương cao nhất, với 46.108 USD/năm. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn thu nhập bình quân của người Mỹ khoảng 13.000 USD/năm.

Giáo dục mầm non là bước khởi đầu, chuẩn bị cho trẻ tiếp nhận chương trình giáo dục chính thức. Giáo viên mầm non có trách nhiệm giúp trẻ phát triển suy nghĩ, khám phá cuộc sống và khuyến khích việc học sau này của các bé.

Có thể bạn quan tâm:

Tại Mỹ, đa số giáo viên mầm non là nữ giới. Công việc của họ rất vất vả. Đôi lúc, họ còn phải mang việc về nhà để làm. Đó là những món đồ chơi cho trẻ. Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục, muốn giữ được công việc, họ phải cố gắng thu hút trẻ bởi có học trò mới có giáo viên.

Năm 2014, CareerBuilder đã đưa giáo viên mầm non vào danh sách 10 công việc đáng sợ nhất ở Mỹ, bên cạnh nghề điều tra tội phạm hay nhân viên dịch vụ tang lễ.

Giao vien mam non la mot trong 10 nghe dang so o My hinh anh 1


Tuy nhận trách nhiệm quan trọng, lương của họ lại ở mức thấp. Tùy khu vực, tính chất và chính sách của trường mà lương trả cho giáo viên khác nhau. 
Lương giáo viên mầm non cao nhất vẫn thấp hơn thu nhập bình quân

Trung bình, lương của giáo viên mầm non tại Mỹ dao động từ 11-12 USD/giờ (khoảng 250.000 đồng đến 273.000 đồng/giờ) hoặc 33.869 USD/năm (tương đương 770 triệu đồng/năm).

Tại Anh, mức lương trung bình của một giáo viên mầm non là 19.790 bảng/năm (gần 590 triệu đồng). Thực tế, mức lương khởi điểm và mức lương dành cho những người có kinh nghiệm và chuyên môn thường cách nhau khá xa, lần lượt là 16.000-18.000 bảng và 22.000-30.000 bảng.

Một ngày làm việc của họ có thể bắt đầu từ rất sớm (7h30 đến 18h30), dù lũ trẻ học từ 9h đến 15h30.

Kết quả hình ảnh cho giáo viên mầm non

Trong khi đó, tại Thụy điển, một giáo viên mẫu giáo thông thường có thể kiếm về 17.000-19.000 Krona/tháng (tương đương 46 triệu đến 51,5 triệu đồng/tháng).

Trong đó, một số bang thậm chí trả lương thấp dưới mức này như South Carolina (9,05 USD/giờ, thấp hơn 22%), Mississippi (9,05 USD/giờ), Arkansas (9,53 USD/giờ, thấp hơn 18%) và Alabama (9,5 USD/giờ).

Ngược lại, lương giáo viên mầm non tốt hơn ở một số bang như Vermont (14,76 USD/giờ), California (14,05 USD/giờ), Massachusetts (14,15 USD/giờ), Maryland (14,02 USD/giờ).

Đặc biệt, Washington là nơi họ được trả lương cao nhất với 46.108 USD/năm, cao hơn mức trung trình quốc gia 42%.

Tuy nhiên, những con số này vẫn chưa chạm mốc thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ (59.407 USD, năm 2017). Bên cạnh đó, những bang vừa kể trên cũng là những khu vực có mức sống cao hơn so với toàn quốc.

Kết quả hình ảnh cho giáo viên mầm non

Việc nặng, lương ít, đãi ngộ thấp

Theo Phòng Thống kê Lao động Mỹ, khi tìm hiểu mức lương của giáo viên mầm non tại trường công và trường tư hoặc trường tôn giáo, sự chênh lệch càng rõ nét.

Tổ chức này cho biết tháng 5/2010, số tiền mỗi năm giáo viên mầm non nước này dạy trong các trường công có thể lên tới 39.470 USD. Tuy nhiên, một vị trí tương tự tại trường tư hoặc tôn giáo trong cùng một thời gian chỉ nhận được mức lương khoảng 25.200 USD. Đối với những cơ sở chỉ hoạt động vào ban ngày, lương của các cô còn thấp hơn, 23.520 USD/năm.

Không chỉ nhận lương cao hơn, cơ hội kiếm tiền của giáo viên mầm non trong trường công lập cũng tốt hơn. Một năm học của trường công thường kéo dài 10 tháng. Tuy nhiên, tại đây, giáo viên có thể làm thêm khi liên kết với một số trường tiểu học, để mở các lớp sau giờ học hoặc cuối tuần.

Bên cạnh đó, họ cũng được hưởng chính sách tăng lương dựa theo số năm công tác. Mức tăng giao động khá lớn, từ dưới 100 USD/năm đến hơn 1.000 USD/năm. Số tiền tăng lên phụ thuộc vào khu vực họ làm việc cũng như chính sách của trường. Quyền lợi này cũng xuất hiện tại một số trường mẫu giáo tư hoặc tôn giáo song không nhiều.

Kết quả hình ảnh cho giáo viên mầm non

Đối với đa số trường mầm non tư, số năm kinh nghiệm của giáo viên chỉ có ích ở điểm khiến họ trở thành ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.

Bằng cấp cũng là một trong những yếu tố giúp giáo viên mầm non tăng cơ hội thu nhập. Ngoài bằng chứng nhận giảng dạy, giáo viên mầm non tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng sẽ được tăng lương sau khi hoàn thành khóa học.

Ở trường công, việc tăng lương sẽ bắt đầu vào đầu năm học trong khi những giáo viên mầm non hoạt động theo hợp đồng giảng dạy của công đoàn giáo viên, chuyện này sẽ diễn ra vào năm sau. Ngoài ra, những chứng nhận này đồng nghĩa họ có thể xin một công việc tại những trường công.

Những giáo viên không thể vượt qua khóa học chỉ có thể tăng lương nhờ số năm công tác.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ giáo viên mầm non tại Mỹ không được hưởng đầy đủ quyền lợi. Thậm chí, hơn 1/2 số người làm nghề này không được đóng bảo hiểm. Chỉ khoảng 2/5 có bảo hiểm y tế.

Theo: Thiết bị đồ chơi Phú Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *