Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

Nên chọn đồ chơi bằng gỗ hay bằng nhựa cho trẻ

Đồ chơi mầm non Thiết bị mầm non Tin tức mầm non

Đồ chơi ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ chính vì thế chọn đồ chơi bằng chất liệu gì cho bé là điều vô cùng quan trọng. Đồ chơi cho trẻ hiện nay được sản xuất chủ yếu bằng 2 loại chất liệu chính là nhựa và gỗ. Hai loại đồ chơi này đều có những ưu – nhược điểm riêng nên khiến nhiều phụ huynh băn khoăn và không biết chọn cho con em mình loại đồ chơi nào.

Có thể bạn quan tâm: Ban ghe cho be tại TPHCM

1. Ưu – nhược điểm của đồ chơi bằng gỗ

Ưu điểm của đồ chơi gỗ

– Đồ chơi bằng gỗ không chứa chất độc hại: Đồ chơi bằng gỗ vốn được chế tác từ nguyên liệu tự nhiên nên hoàn toàn không chứa bất cứ một chất gây hại nào đối với trẻ em. Đặc biệt an toàn đối với trẻ nhỏ như trẻ 1 tuổi.

– Hạn chế những tổn thương cho trẻ: Do gỗ có tính đàn hồi tốt nên nếu chẳng may có xảy ra những va chạm nhẹ trong lúc nô đùa cũng sẽ hạn chế tới mức tối đa những tổn thương gây ra.

– Màu sắc và hình thức bắt mắt: Hiện nay, bạn có thể thỏa sức tìm được những bộ đồ chơi bằng gỗ với màu sắc đa dạng dành cho các bé. Ngoài ra, các mẫu đồ chơi gỗ thường được làm thủ công nên khá đẹp và lạ mắt.

Nên chọn đồ chơi bằng gỗ hay bằng nhựa cho bé nhà bạn?

Đồ chơi gỗ bền và không chứa chất độc hại cho trẻ

Nhược điểm của đồ chơi bằng gỗ

– Kém bền bởi có thể bị tấn công bởi mối mọt, ẩm mốc.

– Dễ sinh mùi hôi nếu không được vệ sinh thường xuyên và hong khô trong nắng nhẹ.

– Giá thành cao do chất liệu an toàn.

2. Ưu – nhược điểm của đồ chơi bằng nhựa

Ưu điểm của đồ chơi nhựa

– Màu sắc, mẫu mã đa dạng: Do được tái chế và sản xuất từ nhựa nên sẽ có muôn vàn hình dạng và mẫu mã khác nhau khi sản xuất đồ chơi nhựa. Ba mẹ có thể chọn lựa bất cứ món đồ chơi nào mà bé thích với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau.

– Giá thành rẻ: Chất liệu nhựa dễ khai thác, khai thác lại nhanh chóng hơn gỗ (gỗ cần thời gian đợi chờ cây lớn, còn nhựa khai thác xong sẽ chế biến được ngay). Hơn nữa, nhựa lại dễ làm với số lượng lớn (đúc theo khuôn), còn gỗ cần sự kì công hơn trong chế tác.

Nhược điểm của đồ chơi nhựa

– Kém an toàn: Đồ chơi nhựa thông thường dễ có các thành phần gây hại như: BPA, PVC. Với nhựa cứng khi vỡ còn tạo các cạnh sắc, có thể tổn thương tới trẻ.

Nên chọn đồ chơi bằng gỗ hay bằng nhựa cho bé nhà bạn?

– Kém bền: Đồ chơi nhựa dễ bị nứt, vỡ nếu chẳng may bị va đập mạnh.

– Không thân thiện với môi trường: Vì nhựa là chất liệu khó và không có khả năng phân hủy vì vậy sẽ gây hại cho sức khỏe khi trở thành rác thải.

Trên đây là những phân tích cho thấy ưu – nhược điểm của hai loại đồ chơi bằng gỗ và bằng nhựa. Mỗi loại đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nên cần tùy vào điều kiện và sở thích để chọn lựa.

Theo: Thiết bị mầm non Phú Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *