dạy tiếng anh cho trẻ

Mẹ sáng tạo trò chơi để dạy con học tiếng anh từ 3 tuổi

Tin tức mầm non

Thời điểm vàng giúp con học tiếng anh là khi nào, trẻ tuy còn nhỏ nhưng có lẽ đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để dạy trẻ học tiếng anh. Trẻ trong độ tuổi 3-5 rất phù hợp để làm quen với môi trường tiếng Anh vì ở độ tuổi này, các bé có khả năng bắt chước và tiếp thu tốt. Cùng con học tiếng Anh là một phương pháp hay giúp các bố mẹ hỗ trợ khả năng ngoại ngữ của con tại nhà. Chị Quỳnh Phương (Hà Nội), một bà mẹ có con gái 5 tuổi đã cho biết: “Năm bé Na 3 tuổi, bé đã bi bô hát theo chị họ bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh. Từ đó, mình quyết định cùng con học tiếng Anh cho đến bây giờ. Theo kinh nghiệm của mình, bố mẹ nên tạo không khí vừa học vừa chơi thì các con sẽ thích thú học hành hơn”. Chị Quỳnh Phương cũng chia sẻ thêm nhiều cách để dạy con học tiếng Anh ngay từ bé.

Kết quả hình ảnh cho dạy trẻ học tiếng anh

Có thể bạn quan tâm: Giường lưới cho bé tại TPHCM

Biết con rất mê xem phim hoạt hình, chị Phương đã cài đặt sẵn một vài kênh chiếu phim hoạt hình như Disney, Cartoon… để hai mẹ con cùng xem và học luôn. Khi xem phim, bé hay thắc mắc “gấu con đang nói gì hả mẹ?” hay “Công chúa đang khóc kìa, công chúa nói gì với hoàng tử đấy mẹ?”… Phim hoạt hình thường có phụ đề nên các mẹ cũng không phải lo lắng khi trả lời những câu hỏi kiểu này cho con. “Đến nay, bé Na đã hiểu được nhiều câu ngắn, đơn giản khi nhân vật trong phim nói với nhau và còn làm ‘phiên dịch’ cho mẹ nữa”, chị Phương cho biết. Bé cũng có thể hát theo các bài hát nhạc nền trong phim và dù chưa hiểu được ý nghĩa hay thuộc lời nhưng bằng cách này, bố mẹ đã truyền được cảm hứng yêu thích tiếng Anh cho con.

Khi xem phim cùng con, chị Phương khuyến khích con nhắc theo những từ ngắn, câu ngắn nhiều lần để con có thể bắt chước được ngữ điệu, phát âm của nhân vật trong phim. Xem phim nhiều, thuộc nhiều câu hội thoại, bé Na còn bắt chước các phóng viên trên đài ‘phỏng vấn’ mẹ những câu hỏi kiểu như “What is”, “Who is” hay “How are you?”… và bắt mẹ trả lời. Nhiều khi chị Phương cố tình trả lời sai để bé phát hiện và sửa cho mẹ nên bé càng thích chơi trò “phỏng vấn” này với mẹ. Nhờ vậy mà giờ mới 5 tuổi mà bé đã biết hỏi tên, hỏi tuổi, hỏi nghề nghiệp, hỏi màu sắc, hỏi đồ vật… và tự tin nói chuyện khi gặp người nước ngoài.

me-sang-tao-tro-choi-de-day-con-hoc-tieng-anh-tu-3-tuoi

Bé sẽ thích thú hơn khi có mẹ cùng học, cùng chơi

Để thay đổi cách học hấp dẫn hơn cho con, chị Phương còn cùng con chơi trò chơi mang tên “Ai nhanh tay hơn?” nhằm tăng thêm vốn từ vựng cho con. Chơi trò này, hai mẹ con thi đua xem ai “nhặt” được các “từ thân thiết” với nhau và cho vào giỏ của mình thật nhanh. Chị Phương chuẩn bị 10-15 miếng bìa nhỏ viết 10-15 từ vựng theo các chủ đề như gia đình (family), con số (number), động vật (animal)… Mỗi hôm chọn một vài chủ đề và trộn lẫn nhau để hai mẹ con sẽ thi đua xem ai nhanh tay nhặt được nhiều miếng bìa có từ vựng đúng theo yêu cầu hơn thì sẽ là người chiến thắng. Ngoài ra, bé cũng rất thích chơi trò “Đi tìm kho báu” vì sau khi bé đoán đúng nghĩa của các từ vựng theo gợi ý, bé sẽ nhanh chóng tìm đến kho báu và được phần thưởng của mẹ.

Để giúp con nhận diện và thuộc các chữ cái có trong từ vựng đơn giản, chị Phương đã tự tay làm một bộ gồm 24 chữ cái tiếng Anh, mỗi chữ viết trên một miếng bìa nhỏ để con chơi trò “Ghép chữ cùng bé yêu”. Ví dụ, khi chị hỏi con từ “Ba…y” (Baby: em bé) còn thiếu chữ cái nào thì bé Na đã nhanh chóng tìm ra chữ “b” còn thiếu và ghép vào để có một từ “Baby” hoàn chỉnh. Hoặc, khi chị đố con ghép các từ như bố (dad) hay mẹ (mum)… bé sẽ nhanh chóng tìm đủ các chữ cái để ghép thành từ.  Chị Phương cho biết, đối với những bé chưa biết chữ, cho con chơi trò này sẽ giúp con thuộc nhiều từ vựng và có thể hữu ích cho kỹ năng viết tiếng Anh của con sau này.

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *