Sự tích bánh chưng bánh giày

Sự tích bánh chưng bánh giày – tài liệu mầm non ý nghĩa

Bài viết nổi bật Tài liệu mầm non Tin tức mầm non

Độ tuổi mầm non là độ tuổi rất thích được nghe kể những sự tích thú vị của dân tộc ta. Mỗi mẫu truyện đều mang đến cho các bé những bài học rất bổ ích. Đặc biệt phải kể đến sự tích bánh chưng bánh giày. Blogmamnon mời bạn cùng điểm lại mẩu truyện đầy ý nghĩa này nhé!

Tóm lược truyện sự tích bánh chưng bánh giày

Sự tích bánh chưng bánh giày là một câu chuyên cổ tích ghi lại dấu ấn của hai lại bánh truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta. Câu chuyện bắt nguồn từ việc vua Hùng thứ 6 về già, muốn lập người kế nghiệp. Tuy nhiên ông có đến 20 người con, thế nên nhân lễ Tiêu Vương, ông muốn họ phải đi tìm những thứ ngon vật lạ đến dâng tổ tiên, ai vừa ý vua sẽ truyền ngôi.

Ai ai trong các con của vua Hùng cũng háo hức đi truy lùng những của ngon vật lạ với mong muốn được kế nghiệp vua cha. Trong đó, Lang Liêu là con thứ 18 của vua, từ nhỏ mất mẹ chỉ biết lo việc đồng áng, chua biết phải giải quyết như thế nào cho phải lẽ.

Sự tích bánh chưng bánh giày
Sự tích bánh chưng bánh giày

Một đêm nằm mộng, Lang Liêu được thần giúp đỡ, bảo chàng làm theo công thức của một loại bánh lạ chưa có trong nhân gian thời đó. Loại bánh thứ nhất được làm từ nếp và đậu xanh nhân thịt heo, gói hình vuông để tượng trưng cho đất, loại thứ hai hình tròn tượng trưng cho trời cao.

Sự tích bánh chưng bánh giày
Sự tích bánh chưng bánh giày – Lang Liêu được bụt giúp đỡ

Đến ngày dâng lễ, tất cả các người con của vua Hùng đều đến dâng lễ vật cho vua cha. Tuy nhiên không ai làm hài lòng vua Hùng cả. Đến khi Lang Liêu dâng bánh lên tổ tiên, thêm phần ý nghĩa sâu sắc của bánh được trình bay, vua cha khen và truyền ngôi lại cho chàng. Kể từ đó cứ ngày Tết cổ truyền, dân tộc ta ai cũng gói bánh để kính nhớ Tổ tiên.

Truyện bánh chưng bánh giày dạy các bé mầm mon những bài học ý nghĩa

Các bé được nghe sự tích bánh chưng bánh giày đầy ý nghĩa nhất định sẽ học được những bài học hết sức bổ ích.

Phải nói rằng sự tích bánh chưng bánh giày dạy mầm non những bài học rất hay. Thứ nhất đây là một câu chuyện đạo đức rất đẹp về tấm lòng hiếu thảo dành cho cha mẹ, cao hơn nữa là tổ tiên và nguồn cội. Thứ hai đó chính là thành quả sáng tạo của con người trong lao động nhất định sẽ nhận được một kết quả tích cực nhất nếu biết cố gắng.

Sự tích bánh chưng bánh giày
Sự tích bánh chưng bánh giày – tài liệu mầm non ý nghĩa cho các bé

Với những câu chuyện ý nghĩa như thế, các bé mầm non không chỉ được lắng nghe những điều hay, ý đẹp mà còn được học hỏi rất nhiều bài học quý báu, rất tốt và quan trọng trong việc hình thành ý thức tại thời điểm này. Đây cũng chính là một tài liệu mầm non cần được các giáo viên chú ý hơn trong việc nuôi dạy nhân cách cho trẻ.

Qua những bài học hết sức đơn thuần nhưng lại rất ý nghĩa như thế, Blogmamnon tin rằng các bé sẽ tiếp thu được một cách nhanh chóng và sẽ ứng dụng tốt vào thực tế. Phải nói rằng văn hóa cổ tích Việt Nam luôn là một kho tàng quý báu để giúp cho các bé có được những bài học tuyệt vời. Đặc biệt nhất là vẫn sẽ nhớ đến những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *