giao-vien-mam-non-nghi-viec-vi-tra-luong-cham

Trả lương quá chậm! Giáo viên mầm non bỏ việc

Bài viết nổi bật Tin tức mầm non

Một cán bộ phải quản lý hơn 100 cơ sở mầm non, giáo viên bỏ nghề vì phải chờ lương nhiều tháng là thực trạng tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Theo Phòng GD&ĐT quận Thủ Đức, đến tháng 9/2017, quận có 21 trường công lập, 90 trường tư thục, 98 nhóm trẻ độc lập với hơn 26.000 học sinh. Đó là còn chưa kể một số lượng khổng lồ các nhóm trẻ gia đình với 239 điểm trông giữ.

giao-vien-mam-non-nghi-viec-vi-tra-luong-cham
giao-vien-mam-non-nghi-viec-vi-tra-luong-cham

Thiếu cả cán bộ quản lý lẫn giáo viên

Bình Chiểu là phường có số điểm giữ trẻ gia đình cao kỷ lục với 78 điểm, tiếp đó là các phường như Linh Trung (27 điểm), Tam Phú (19 điểm), Linh Chiểu (17 điểm)…

Theo đánh giá của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM, đây là một trong những quận, huyện có nhu cầu chỗ học mầm non cao nhất thành phố.

Giao vien mam non bo viec vi cham luong hinh anh 1
Nhiều giáo viên mầm non muốn bỏ việc vì bị nợ lương. Ảnh: Infonet.

Trong khi đó, nhân sự làm công tác quản lý giáo dục mầm non hiện nay chỉ có một phó trưởng phòng phụ trách bậc học mầm non và một chuyên viên tổ mầm non. Như vậy, nếu chia đều khối lượng công việc, mỗi người phải chịu trách nhiệm quản lý hơn 100 cơ sở, với trên 13.000 học sinh đang theo học

Về giáo viên, sau khi kết thúc hai đợt xét tuyển viên chức năm học 2016-2017, toàn quận còn thiếu 56 giáo viên công lập và 220 giáo viên ở các trường ngoài công lập.

Có trường hợp như Mầm non Hoa Đào (phường Linh Xuân) vừa khánh thành đầu năm học 2016 – 2017 với quy mô 14 lớp nhưng hiện phải dừng tuyển sinh lớp thứ 14 do thiếu giáo viên.

Giáo viên phải bỏ việc vì bị nợ lương

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Đào, hiện nay, giáo viên mới tuyển dụng ở Thủ Đức phải trải qua thời gian tập sự 6 tháng, nhưng làm đến tháng thứ tư hoặc thứ năm mới được truy lĩnh lương.

Bà Hằng cho biết công việc của giáo viên mầm non rất vất vả nhưng lại không được nhận lương khiến một số người chán nản bỏ nghề. Các trường đã thiếu giáo viên lại càng thêm thiếu hụt. Dù đơn vị đã tạm ứng một phần tiền cho các giáo viên này, về lâu dài, chính quyền địa phương không hỗ trợ trả lương cho thầy cô từng tháng (kể cả thời gian tập sự) sẽ không thể giữ được giáo viên.

HĐND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 01 năm 2014 về hỗ trợ giáo dục mầm non, theo đó, giáo viên mới ra trường sẽ được hỗ trợ 100% lương cơ sở/người/tháng đối với năm đầu tiên công tác và 70% lương cơ sở/người/tháng đối với năm thứ hai. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến nay, giáo viên mới ra trường tại Thủ Đức vẫn chậm nhận được tiền hỗ trợ này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *