giao-vien-mam-non-day-khong-luong-hon-500-gio-moi-nam

TPHCM – Hàng loạt giải pháp giữ chân giáo viên mầm non

Bài viết nổi bật Tin tức mầm non
TPHCM dự tính chi hơn 251 tỷ đồng/năm để thực hiện chính sách thu hút và giữ chân giáo viên mầm non. Trong đó, phần lớn được sử dụng để điều chỉnh lương cho hàng chục nghìn giáo viên mầm non trong thời gian tới.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, toàn TPHCM hiện có 1.100 trường mầm non công và ngoài công lập, hơn 1.700 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. Trong đó có hơn 3.000 nhóm nhà trẻ và hơn 10.000 lớp mẫu giáo với tổng số giáo viên gần 23.000 người. Tỉ lệ giáo viên mầm non chỉ đạt từ 0,5 đến 1,0 giáo viên/lớp (theo quy định của Bộ GD&ĐT là 1,5 giáo viên/lớp). Như vậy, thành phố hiện vẫn đang còn thiếu tới gần 7.700 giáo viên. Còn nếu để đáp ứng được quy định số trẻ/nhóm, lớp trong quy định thì thành phố cần tiếp tục bổ sung tới hơn 11.000 người, trong đó riêng khối công lập còn thiếu đến 3.319 giáo viên.

De xuat mot loat chinh sach giu chan giao vien mam non TPHCM - Anh 1

Nhu cầu giáo viên mầm non của TPHCM là rất lớn

Dự báo đến năm 2020, thành phố sẽ có tới gần 2.000 trường mầm non, khi ấy sẽ phải tăng gấp đôi số giáo viên so với hiện nay. Tuy nhiên, những năm gần đây, trung bình mỗi năm có tới hơn 1.000 giáo viên mềm non bỏ việc, và có xu hướng tăng dần theo từng năm. Số giáo viên tuyển mới khá hạn chế, không đủ đáp ứng nhu cầu, nguyên nhân chủ yếu là do mức lương quá thấp, không đủ chi phí cho cuộc sống ở mức bình thường.

Bên cạnh đó, cường độ công việc của nghề giáo viên mầm non quá nặng. Mỗi giáo viên mầm non phải dành 10 giờ/ngày để thực hiện được các yêu cầu của chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường và thêm khoảng 2 giờ/ngày để làm đồ dùng dạy học. Như vậy, mỗi năm giáo viên phải làm thêm hơn 700 giờ trong khi quy định là không quá 200 giờ/năm. Ngoài ra, giáo viên cũng chịu nhiều áp lực về tinh thần trong quá trình giảng dạy để đảm bảo an toàn và chất lượng trong chăm sóc trẻ nhỏ.

De xuat mot loat chinh sach giu chan giao vien mam non TPHCM - Anh 2

Nguồn giáo viên tuyển mới luôn thiếu hụt so với nhu cầu

Trung bình mỗi năm thành phố chỉ tuyển được khoảng 1.466 người, trong khi nhu cầu cần là 1.965 người – hụt chỉ tiêu khoảng 500 người/năm.

Theo tờ trình, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất hàng loạt giải pháp, từ khâu đào tạo đến thực tế công tác. Cụ thể, cần bổ sung số giáo viên/lớp đủ theo quy định bằng việc cho phép thực hiện hợp đồng giáo viên bổ sung theo dạng khoán, sử dụng ngân sách thành phố để chi trả; cho phép tuyển dụng chức danh nhân viên nuôi dưỡng/lớp bằng hợp đồng khoán, kinh phí do ngân sách thành phố cấp để hỗ trợ việc chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh cho trẻ. Mức lương là 2 triệu đồng/tháng với 50% kinh phí từ xã hội hóa và 50% ngân sách hỗ trợ.

De xuat mot loat chinh sach giu chan giao vien mam non TPHCM - Anh 3

TPHCM dự định đầu tư 251 tỷ đồng mỗi năm để thu hút và giữ chân lực lượng giáo viên mầm non

Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị điều chỉnh thu nhập và chế độ đãi ngộ cho giáo viên: Hỗ trợ thêm cho giáo viên số tiền tương đương 160 giờ/năm; hỗ trợ để khuyến khích giáo viên có trình độ chuyên môn cao, như thạc sĩ là 1,5 triệu đồng/người/tháng; đại học là 1,1 đồng/người/tháng; cao đẳng là 550.000 đồng/người/tháng; nâng mức hỗ trợ thêm 35% tiền lương do tính chất công việc đối với cán bộ quản lý, giáo viên (tăng 10%).

Ngoài ra, Sở cũng đề xuất nhiều giải pháp khác như có cơ chế tuyển dụng giáo viên mầm non không gắn với yêu cầu hộ khẩu thành phố; cho vay ưu đãi không trả lãi cho sinh viên vào học ngành sư phạm mầm non (cả học phí và chi phí sinh hoạt) với điều kiện sinh viên vay sẽ cam kết ra trường công tác tại các cơ sở mầm non công lập ở thành phố và hoàn trả khoản vay trong 3-5 năm đầu công tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *