giáo dục giới tính cho con

Giáo dục giới tính cho con: Độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Tin tức mầm non

Sự hiện đại và phát triển ngày càng nhanh của xã hội dẫn tới khuynh hướng phát triển sớm của trẻ ngày càng tăng nhất là tại các thành phố lớn hiện nay, kéo theo nhu cầu giáo dục giới tính càng trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nhưng có một vấn đề lớn đặt ra cho các phụ huynh là nên bắt đầu giáo dục giới tính từ độ tuổi nào và đâu là kiến thức hợp lý nhất để truyền tải cho con theo từng độ tuổi đó?

Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á và top 3 tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên. Song song với đó là những vụ xâm hại tình dục trẻ em trong những năm qua càng ngày diễn ra nhiều hơn với tình trạng và diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.

Đây được coi là tiếng chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về tầm ảnh hưởng quan trọng của việc giáo dục giới tính con em của mình.

Có thể bạn quan tâm: 3 bí quyết giúp mẹ rèn cho bé thói quen ngủ riêng

Giáo dục giới tính cho con: Độ tuổi nào phù hợp nhất? - 1

 Thế nhưng rất nhiều cha mẹ khi được hỏi đến vấn đề giáo dục giới tính cho con thường dè dặt và né tránh. Họ thú thật có ít hoặc chưa bao giờ dành nhiều thời gian trò chuyện thẳng thắn với con cái mình về vấn đề giới tính cả. Những câu hỏi của con nhiều lúc khiến họ bối rối, khó xử và thậm trí lo sợ lỡ lời nếu nói điều gì đó không phù hợp với con.

Theo Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên – Cố vấn chính sách của Project Vietnam, thuộc Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ,  người được biết đến với khóa học (Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Theo Từng Độ Tuổi) tại Edumall cho biết:

Sự thật là ở Việt Nam, phụ huynh và thầy cô luôn né tránh hay nặng hơn là quát mắng các em khi nhận được các câu hỏi về vấn đề giới tính. Cách ứng xử như vậy là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến hệ lụy vô cùng to lớn: khi thắc mắc của các em không được giải đáp thỏa đáng làm khơi gợi nên tính tò mò trong suy nghĩ. Nghiêm trọng hơn, chính tính tò mò sẽ thôi thúc các em tự tìm hiểu về giới tính, tình dục bằng các hình thức phim ảnh không tốt đẹp đang tràn ngập trên internet.

Giáo dục giới tính cho con: Độ tuổi nào phù hợp nhất? - 2

Bên cạnh đó thạc sĩ Trần Thị Ái Liên cũng chỉ ra những nguyên tắc và phương pháp giáo dục giới tính theo độ tuổi mà ba mẹ nào cũng cần phải biết:

Nên dạy gì cho con, vào độ tuổi nào là phù hợp

Trẻ từ 0 – 2 tuổi:

Nhiều cha mẹ cho rằng với độ tuổi này trẻ chưa cần biết tới về giới tính nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm:

• Ở độ tuổi này là thời điểm phù hợp nhất để dạy trẻ cách gọi tên tất cả các bộ phận trên cơ thể mình, bao gồm cả bộ phận sinh dục.

• Trẻ cũng cần phải biết về sự khác nhau giữa nam và nữ, cách phân biệt giới tính. Tất nhiên bạn nên sử dụng từ ngữ, hình ảnh đơn giản để làm sao trẻ dễ hiểu nhất.

Trẻ từ 2 – 5 tuổi:

• Trẻ cần phải biết những khái niệm cơ bản nhất về sinh sản của con người như việc: “ Một người đàn ông và một người phụ nữ cùng với nhau tạo ra em bé và em bé đó sẽ hình thành, phát triển bên trong tử cung của người phụ nữ”.

• Đặc biệt độ tuổi này bạn cần giáo dục con thế nào là sự riêng tư từ thân thể cho đến các vật dụng cá nhân. Các con cần phải biết ai, người nào có thể chạm vào con bằng cách này nhưng không thể bằng cách khác.

Trẻ từ 5 – 8 tuổi

• Đây là độ tuổi phù hợp để bạn giúp con hiểu và phân biệt rõ hơn về vấn đề giới tính như:  người dị tính, đồng tính và lưỡng tính.

• Hãy giáo dục sâu hơn cho trẻ về quy ước xã hội cơ bản quyền riêng tư con người, sự tôn trọng dành cho những người khác trong các mối quan hệ.

• Đặc biệt khoảng 7 – 8 tuổi, trẻ cần được dạy cơ bản về dậy thì ở cả nam và nữ bởi có rất nhiều trẻ có quá trình dậy thì khá sớm. Sau đó tùy từng giới tính của trẻ mà cha mẹ lại có cách giáo dục riêng biệt hơn để các con biết rõ khi dậy thì cơ thể, tâm sinh lý của mình sẽ như nào.

Trẻ từ 9 -12 tuổi:

• Ở độ tuổi này, cha mẹ nên quan tâm giáo dục trẻ với các bài học về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai đồng thời cũng củng cố những kiên thức mà trẻ đã học được ở các độ tuổi trước đó.

• Độ tuổi 9 – 12 tuổi là thời kỳ trẻ đã có thể phân biệt được những điều đúng sai và cũng tự mình đánh giá được các nội dung ( hình ảnh, video…) mô tả về tình cảm, giới tính, tình dục trên các phương tiện thông tin, internet là đúng hay sai, thực tế hay không và chúng có lành mạnh hay không.

Trẻ từ 13-18 tuổi:

• Độ tuổi này trẻ đã bắt đầu bước vào tuổi thiếu niên, thế nên mọi suy nghĩ, tâm tư là rất kín đáo. Tuy nhiên nếu trẻ đã được giáo dục giới tính từ các độ tuổi trước thì trẻ sẽ cởi mở hơn khi nói chuyện với cha mẹ của mình.

• Cha mẹ nên quan tâm đến các mối quan hệ của con bên ngoài bởi thời điểm này con bắt đầu có những mối quan hệ rộng hơn nhất là chuyện tình yêu, tình cảm khác giới.

• Theo nhiều chuyên gia, thời điểm này cha mẹ nên có những buổi nói chuyện thẳng thắn với con như những người bạn thực thụ để thấu hiểu tâm tư tình cảm của con mình hơn. Đồng thời cũng giúp con hiểu và có hướng giải quyết như thế nào khi gặp các vấn đề trong giới tính, trong tình yêu.

Giáo dục giới tính cho con: Độ tuổi nào phù hợp nhất? - 3

Tâm hồn con trẻ phát triển rất nhạy cảm, cách truyền tải những kiến thức giới tính cần thiết cho con cũng phải đầy khéo léo và tinh tế. Hãy giúp con yêu của mình có đầy đủ kiến thức về giới tính để các con có thể tự tin làm chủ được bản thân.

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *