tre-em-bi-bao-hanh-thi-cha-nen-lam-dieu-gi

Trẻ em bị bạo hành thì cha mẹ nên làm điều gì

Bài viết nổi bật Bạo hành trẻ em

Bạo hành trẻ em vẫn luôn là một chủ đề nóng trong dư luận, gây lo lắng cho các bậc làm cha mẹ mỗi khi muốn để con trẻ rời xa vòng tay mình và khám phá thế giới bên ngoài ngôi nhà. Vậy phải bạo hành ở trẻ là gì và làm thế để có thể ngăn chặn tình trạng này diễn ra với con bạn và những người thân.


Bài viết liên quan: Dấu hiệu cần lưu ý để nhận biết con trẻ bị bạo hành


Hành động nào được xem là bạo hành trẻ em?

Bạo hành trẻ em là sử dụng lời nói, hoặc bạo lực để ngược đãi về thể xác, tinh thần của trẻ nhỏ, những người chưa phát triển hoàn chỉnh về tinh thần, thể chất và trí tuệ. Lạm dụng tình dục ở trẻ cũng là một dạng bạo hành trẻ nhỏ.

Bạo hành trẻ em có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu từ nhà ở đến trường học và cả ngoài xã hội, bất kể xuất thân hay tôn giáo. Trẻ có thể bị bạo hành bởi bố/mẹ, bố/mẹ kế, các thành viên trong gia đình, người nuôi giữ trẻ, thầy cô giáo, huấn luyện viên hoặc bởi những đứa trẻ khác.

Trẻ em bị bạo hành thì cha mẹ nên làm điều gì

Có bốn trường hợp đươc xem là trẻ em bị bạo hành:

Bạo hành thể chất

Bạo hành thể chất là gây tổn thương về tinh thần và thể xác của trẻ bằng các đấm đá, lắc mạnh, xô đẩy…, hoặc sử dụng đồ vật như thắt lưng, roi…để lại những vết bầm hoặc vết cắt trên người trẻ.

Lạm dụng tình dục

Các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đụng chạm vào ngực, mông, vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ, cưỡng ép trẻ tham gia các hoạt động tình dục đều được gọi là lạm dụng tình dục.

Bạo hành bằng lời nói hoặc cảm xúc

Đây là kiểu bạo hành có thể xảy ra mà không cần đụng chạm. Nó có thể là bạo hành bằng lời nói nếu có ai đó la hét suốt mọi lúc, gọi trẻ bằng những cái tên không hay, đe dọa bỏ rơi trẻ hoặc để trẻ cho người khác nhận nuôi, làm trẻ rơi vào tâm trạng hoảng loạn. Việc ba mẹ tức giận với trẻ trong một thời điểm nhất định là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu đó là việc la hét, dùng hình phạt, và đe dọa quá nhiều, thì một đứa trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy tệ về bản thân.

Bạo hành trẻ em bằng lời nói

Bỏ rơi trẻ em

Sự bỏ bê xảy ra khi trẻ em sống trong một ngôi nhà mà người lớn không cung cấp cho chúng những điều cơ bản mà tất cả trẻ em đều cần – như thực phẩm, quần áo sạch sẽ, chỗ ngủ…Khi cha mẹ hoặc người chăm sóc bỏ bê trẻ em, những đứa trẻ có thể không được tắm, không được ngủ dưới tấm chăn ấm áp, hoặc không được kiểm tra sức khỏe hoặc uống thuốc khi trẻ cần.

Ngăn chặn bạo hành trẻ em bằng cách nào?

Trẻ em bị bạo hành thường có xu hướng thu mình lại và không dám nói chuyện với những người xung quanh, một phần là do tâm lý của trẻ đang trong giai đoạn sợ hãi và tổn thương, phần khác là do bị người gây hại đe dọa không cho trẻ nói ra. Do đó, hãy thường xuyên trò chuyện với con bạn về mọi thứ diễn ra xung quanh cuộc sống của bé, tạo sự thoải mái, cởi mở và gần gũi với trẻ, để bé có được cảm giác an toàn và tin tưởng ở người lớn. Khuyến khích bé kể cuộc sống xung quanh và khi bị ai đó bắt nạt, hãy mạnh dạn nói với người lớn để được giải quyết.

Trẻ em bị bạo hành thì cha mẹ nên làm điều gì

Bạn cần phải nói cho trẻ hiểu rõ về khái niệm “Đụng chạm đơn thuần” và “Đụng chạm với mục đích xấu”. Một cái ôm từ ba và mẹ, rúc vào lòng bà ngoại để nghe kể chuyện hoặc âu yếm thú cưng là những cái chạm thuần túy, mang ý nghĩa thể hiện sự yêu thương. Nhưng đụng chạm vào phần khác như ngực, mông, vùng kín…được xem là đụng chạm với mục đích xấu. Hãy dạy trẻ nói ngay với người lớn khi rơi vào tình huống này để được giúp đỡ.

Bạn có thể gợi ý cho trẻ cách để thông báo những chuyện đang xảy ra với người lớn, chẳng hạn như:

  • Nói chuyện trực tiếp với ba mẹ, thầy cô;
  • Gọi điện thoại cho người lớn;
  • Viết ra giấy vấn đề bé đang gặp phải.

Hãy luôn làm công tác tư tưởng với trẻ, khuyến khích bé can đảm nói với người lớn những rắc rối mà bé gặp phải hoặc mỗi khi bé thấy bất an để bạn cùng những người thương yêu bé có thể bảo vệ bé an toàn và ngăn chặn tình trạng bạo hành xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *