dau-hieu-can-luu-y-de-nhan-biet-con-tre-bi-bao-hanh

Dấu hiệu cần lưu ý để nhận biết con trẻ bị bạo hành

Bài viết nổi bật Bạo hành trẻ em

Nếu trẻ mắc chứng không học được hoặc bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động (AD/HD), trẻ rất dễ bị tổn thương dẫn đến bị bạo hành học đường mà cha mẹ không biết. Điều quan trọng là bạn phát hiện ra dấu hiệu trẻ là nạn nhân của bạo hành học đường để có những hành động can thiệp phù hợp.


Bài viết liên quan: Trẻ em bị bạo hành thì cha mẹ nên làm điều gì


Cha mẹ làm gì để nhận biết những dấu hiệu đó

Tỉnh táo và tinh ý là điều tối quan trọng cho bố mẹ. Bạn nên biết các nạn nhân của nạn bạo hành học đường thường không kể cho ba mẹ biết về việc bị bạo hành. Nhiều nạn nhân không báo cho ba mẹ hoặc thầy cô của chúng vì xấu hổ hoặc do bị chính những kẻ bạo hành mang ra làm trò cười. Với suy nghĩ non nớt, trẻ có thể nghĩ rằng người lớn sẽ cho đó là chuyện tầm phào hoặc sẽ bảo trẻ tự giải quyết.

Dấu hiệu cần lưu ý để nhận biết con trẻ bị bạo hành

Một số trẻ còn tin rằng người lớn cũng chẳng làm được gì để ngăn việc chúng bị bạo hành cả. Trong trường hợp này dù khó nhưng bạn vẫn phải giữ thái độ bình tĩnh để tránh có những phản ứng quá mức hoặc không phù hợp, có thể khiến trẻ càng thêm thu mình lại và không mở lòng với bạn.

Dấu hiệu nhận biết con trẻ bị bạo hành:

Một đứa trẻ là nạn nhân của nạn bạo hành học đường thường biểu hiện một hoặc nhiều thái độ sau tại nhà:

  • Về nhà từ trường với quần áo rách hoặc xộc xệch, hoặc với những quyển sách bị hỏng.
  • Có vết thâm tím, vết rách và xước, nhưng không thể đưa ra giải thích hợp lý về những vết thương này.
  • Có vẻ sợ hoặc không muốn đến trường, liên tục lấy cớ và phàn nàn về chứng nhức đầu hoặc đau dạ dày.
  • Chọn một tuyến đường “phi lý” để đến và rời khỏi trường.
  • Có những giấc mơ nặng nề hoặc khóc trong giấc ngủ.
  • Mất hứng thú với việc học và điểm số không được tốt. Nếu con bạn thường gặp khó khăn tại trường vì chứng không học được hoặc bị trêu chọc do mắc chứng này, trường học có thể trở thành gánh nặng không thể chịu nổi với cháu.
  • Có vẻ buồn hoặc chán nản, hoặc thể hiện cảm xúc thay đổi bất thường, cáu kỉnh và bất ngờ bùng nổ thịnh nộ.
  • Xin tiền cha mẹ để đáp ứng đòi hỏi của kẻ bắt nạt và thậm chí có thể thường xuyên trộm tiền của cha mẹ hoặc những thành viên khác trong gia đình.
  • Có vẻ tách biệt với xã hội, có rất ít hoặc không có bạn, hiếm khi được mời tới các buổi vui chơi tập thể hay đến nhà những đứa trẻ khác. Việc sợ bị từ chối có thể dẫn đến trẻ xa lánh những người khác.

Các bậc cha mẹ cần theo dõi để phát hiện sớm khi con trẻ bị bạo hành

Ở trên là những dấu hiệu ở trẻ em bị bao hành mà các bậc cha mẹ cần lưu ý, khi phát hiện những dấu hiệu trên thì cha mẹ phải có phương pháp xử lý ngay. Dù trẻ chưa tới tuổi nói được, cũng có những cách khác nhau để phụ huynh phát hiện trẻ đang gặp vấn đề ở trường với cô, với bạn.

Blogmamnon.net Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *