choi-de-hoc-phuong-phap-giao-duc-cho-lua-tuoi-mam-non

Chơi để học – phương pháp giáo dục cho lứa tuổi mầm non

Bài viết nổi bật Tin tức mầm non

Với học sinh mẫu giáo, phương pháp giáo dục cần cân đối hài hòa giữa việc vui chơi và tiếp thu kiến thức mới.


Xem thêm:

Toán trí tuệ SuperBrain – Khơi dậy tiềm năng Việt

Lý do những đứa trẻ thông minh nhất thế giới chỉ có ở Singapore


Tận dụng các hoạt động vui chơi giải trí để phát triển trí não và tư duy cho trẻ là cách làm hiệu quả đã được khoa học chứng minh.

Phát triển trí tuệ qua vui chơi

Các nghiên cứu về tâm lý phát triển ở lứa tuổi mầm non khẳng định rằng, trẻ bắt đầu tiếp thu kiến thức bên ngoài từ thuở lọt lòng và thậm chí còn sớm hơn. Nhiều công trình thực nghiệm đã chứng minh trẻ sớm nhận biết ngay từ trong bụng mẹ.

Trí tuệ và năng khiếu của các bé được hình thành trong 5 năm đầu đời. Tuy nhiên, hoạt động chủ yếu của trẻ trong giai đoạn này chính là vui chơi. Chơi chính là ngôn ngữ chung nhất, đồng thời biểu thị cho sức khoẻ của các em.

Chơi để học - phương pháp giáo dục cho lứa tuổi mầm non

Thực tế cho thấy, trẻ tiếp thu nhiều nhất ở những năm đầu đời. Bé có thể học ở mọi nơi, mọi lúc, từ gia đình đến lớp học và cộng đồng. Các em nhận biết về cư xử thông qua mối quan hệ giữa bản thân với những người xung quanh, bao gồm: bố mẹ, ông bà, bạn bè, thầy cô giáo trong lớp học.

Một trong những bài học đầu tiên là cách thức bộc lộ, diễn đạt và quản lý cảm xúc khi chơi. Các hoạt động chơi – dù ở gia đình hay ở lớp học, nếu có chủ định giáo dục, sẽ trở thành cơ hội để các em phát triển cả về mặt tinh thần và nhận thức. Thực tế cho thấy, trẻ càng chơi thì càng khỏe khoắn và trở nên linh hoạt, năng nổ. Học hỏi qua các hoạt động vui chơi chính là cơ sở để hình thành trí thông minh, góp phần tạo lập thành công trong tương lai của trẻ nhỏ.

Chơi để học - phương pháp giáo dục cho lứa tuổi mầm non

Mô hình học qua chơi

Học qua chơi (Learn through play) là phương pháp dạy học mới cho lứa tuổi mầm non. Theo đó, mọi hoạt động học tập của nhà trường đều diễn ra dưới hình thức chơi.

Phương pháp này không chỉ có tác dụng tăng cường thể chất, đời sống tình cảm – xã hội mà còn nâng cao tri thức khoa học và kỹ năng nghệ thuật của các em. Bằng nhiều hình thức, các bài chơi luôn mang đến những trải nghiệm khác nhau để trẻ nhận biết về bản thân và thế giới tự nhiên một cách nhẹ nhàng.

Học qua chơi cũng chính là phương pháp giáo dục đang được áp dụng tại Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Kindy City. Trong suốt 38 tuần lễ của chương trình chính khóa các bài học được thiết kế thành trò chơi trong lớp học và mở rộng đến hơn 70 hoạt động diễn ra ở không gian ngoài trời hay những chuyến dã ngoại.

Hoc qua choi - phuong phap giao duc hieu qua cho lua tuoi mam non hinh anh 3

Nhằm mở rộng cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ, Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Kindy City mang đến chương trình Creative Curriculum của Teaching Strategies – Mỹ. Với chương trình này, mỗi bài chơi ở trường sẽ được thiết kế để giúp các em củng cố kiến thức, học cách tìm kiếm thông tin và kiến tạo vốn hiểu biết.

Chơi để học - phương pháp giáo dục cho lứa tuổi mầm non

Tin tức mầm non sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *