Các tình huống sư phạm mầm non “bế tắc” không thầy cô nào muốn gặp phải!

Bài viết nổi bật Tài liệu mầm non

Mỗi ngày đi dạy là mỗi trang sách đời vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ đối với các thầy cô. Ngoài mặt tích cực, rất nhiều nhà giáo đã gặp không ít trở ngại trong môi trường sư phạm mầm non. Có những khó khăn nhẹ, nhưng đôi lúc tệ hơn là vấp phải những tình huống “khóc không được, cười không xong”. Nếu không khéo léo xử lý thì sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề nan giản. Blomamnon.net sẽ cùng bạn tìm kiếm chiếc chìa khoá hoá giải các tình huống sư phạm mầm non “bế tắc” nhất nhé!

Tình huống sư phạm mầm non là gì mà nan giải đến thế?

Sở dĩ, thuật ngữ này chỉ chung cho tất cả các sự việc hiện tượng, sự kiện bất ngờ nảy sinh trong môi trường dạy và học không chỉ riêng đối với khối mầm non. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ giải quyết vấn đề của trẻ nhỏ là dễ dàng nhé! Bởi nếu bạn không biết cách “dạy đi đôi với dỗ” thì rất dễ khiến trẻ có tư duy lệch hướng tích cực.
Tình huống sư phạm bao gồm rất nhiều loại, có loại tình huống sư phạm mầm non hay, có loại thì lại gay gắt, đôi khi dẫn đến việc bế tắc khi không tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Các tình huống sư phạm mầm non
Tình huống sư phạm mầm non

1. Các hình huống sư phạm mầm non hay

“Hay” như thế nào? Thông thường các bạn sẽ nghĩ nếu gặp tình huống thì chắc có lẽ nó không hay ho gì rồi, phải liệu liệu tìm cách giải quyết ý chứ? Tuy nhiên, trong môi trường sư phạm mầm non thì lại khác nhé! Có khi chính bạn cũng nghiệm ra được những bài học ý nghĩa từ các em đấy.
Bạn đã từng nghe câu chuyện về chú bé và hai quả táo chưa? Khi cô giáo thấy em có 2 quả táo trong tay, cô hỏi: “Con sẽ cho mẹ quả táo nào”, cậu bé không trả lời liền cắn mỗi quả một miếng! Cô giáo rất ngạc nhiên nhưng cũng rất bình tĩnh hỏi lại: “Tại sao con lại ăn cả hai mà không cho mẹ?”. Cậu bé trả lời: “Con muốn thử cả hai, quả nào ngon hơn con sẽ để phần cho mẹ”. Một bài học tuyệt vời từ các em đúng không?
Nếu bạn không suy xét kỹ, thành ra lại trách bé! +_+

Các tình huống sư phạm mầm non hay

2. Các tình huống sư phạm mầm non “bế tắc, tréo ngoe”

Thật tâm đi dạy thì không ai mong gặp những tình huống như vậy. Sở dĩ nếu bạn không khéo léo và giải quyết thông minh, tư duy trẻ rất dễ lệch hướng.
Chẳng hạn như:
– Trẻ nói “KHÔNG”. Đây là tình huống cơ bản nhất mà bạn sẽ gặp. Bé không ăn, bé không hát, bé không múa, bé không nói chuyện với bạn…
– Trẻ đánh bạn
– Trẻ bướng bỉnh không nghe lời
– Khiển trách từ phụ huynh
– Trẻ tranh nhau đồ chơi…

Các tình huống sư phạm mầm non nan giản

Còn hàng tá các tình huống khác, đó là những tình huống khó nhưng rất dễ gặp mà Blogmamnon muốn chia sẻ với bạn. Vậy bạn sẽ làm gì nếu như mình chính là giáo viên của trẻ! Nếu trẻ giành đồ chơi, bạn sẽ chất vấn và đưa đồ chơi cho 1 trong 2 bé hay sẽ cùng tổ chức để chơi chung với hai bé? Nếu bé dứt khoát “SAY NO”, chúng ta sẽ mắng hay cùng ngồi xuống hỏi bé lí do tại sao, đặt những câu hỏi giảm tránh có và không? Nếu bé không nghe lời bạn sẽ đánh bé hay quát nạt, phạt quỳ…
Đó là những tình huống đơn giản nhưng giải quyết không hề đơn giản nhé!

Xử lý các tình huống sư phạm mầm non tốt nhất

Thực tế và nói, giáo viên mầm non – nghề chọn người! Bởi không phải bất kỳ ai học qua lớp giáo dục dạy trẻ đều đạt được thành công từ ngành nghề này. Thậm chí bạn có đọc bao nhiêu cách giải quyết nhưng không linh hoạt vận dụng thì sẽ đều “bế tắc” cả thôi.
Khi gặp các tình huống sư phạm mầm non, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy bình tĩnh, lắng nghe, sau đó là thấu hiểu, tránh trường hợp quy chung hoặc khẳng định bé nào đúng hoàn toàn và sai hoàn toàn. Trẻ em cần có người chỉ ra trách nhiệm để chúng có thể tự hiểu bản thân đã sai như thế nào, có thế mới giúp các bé tự có trách nhiệm với lỗi của mình. Hãy dẫn dắt thật khéo léo những câu chuyện thật nhất mà các bé có thể hiểu.

Xử lý tốt tình huống sư phạm mầm non

Trong trường hợp phụ huynh trách mắng, giáo viên cũng nên nhìn nhận xem mình có làm đúng cách chưa, ngoài ra điều quan trọng hơn và cất nhắc về trách nhiệm định hướng nhân cách từ phụ huynh nữa. Đây là điều quan trọng nhất nhé!
Blogmamnon tin rằng nếu bạn có cái tâm dành cho nghề này, bạn hoàn toàn có thể xử lý ổn thoả các tình huống sư phạm mầm non. Nếu bạn có những ý kiến hay hơn và có ích, hãy cùng Blogmamnon trao đổi để có nhiều hơn những câu chuyện hay dành cho các bé và những nhà giáo ưu tú nhé! ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *