Gắn kết các bé với trò chơi dung dăng dung dẻ ý nghĩa

Bài viết nổi bật Tài liệu mầm non Tin tức mầm non

Thực ra mà nói, với một xã hội hiện đại, những trò chơi dân gian rất dễ bị lu mờ theo năm tháng. Thậm chí ở những nơi đông dân cư và tấp nập như thành phố, các em từ nhỏ đã được giáo dục kỹ lưỡng rất nhiều thứ, hiếm khi được vui đùa cùng nhau bằng những trò chơi dân gian tuyệt vời. Cái tên trò chơi dung dăng dung dẻ thực chất đôi khi rất xa lạ với các em. Đây là một trong những trò chơi độc đáo, thể hiện tính gắn kết và bài học ý nghĩa cho các bé.

Dung dăng dung dẻ – Bài đồng dao giản dị của tuổi thơ

Rất nhiều thế hệ 8x, 9x chắc hiếm khi quên được giai điệu:

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi xập xuống đây.”

Những câu từ dung dị nhưng lại rất vui tươi, ai cũng chơi được, bao nhiêu người chơi cũng được. Càng chơi lại càng dễ hưng phấn, tươi vui và gắn kết mọi người hơn.

Trò chơi dung dăng dung dẻ

Cách chơi dung dăng dung dẻ rất đơn giản. Người quản trò sẽ đếm số người và vẽ số vòng tròn đủ chổ cho số lượng người chơi trừ đi 1. Vừa đi vòng tròn vừa đọc bài đồng dao. Vừa dứt câu cuối, ai không có chỗ ngồi trong vòng tròn sẽ thua cuộc. Người quản trò sẽ xóa dần các vòng tròn, cứ thế tiếp tục cho đến khi có được người chiến thắng.

Ý nghĩa của trò chơi dung dăng dung dẻ mầm non

Với trò chơi này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng với rất nhiều ý nghĩa tích cực dành cho các bé mầm non. Trò chơi dung dăng dung dẻ rất thích hợp cho các giờ đầu tập trung lớp học hoặc tập thể dục giữa buổi.

1. Luyện trí nhớ

Đặc biệt hơn, khi sinh hoạt cho trẻ bằng những trò chơi dân gian có sử dụng các bài đồng giao, các bạn đã gián tiếp tập luyện cho các em khả năng nhớ rất hữu ích nhé! Với tính chất vừa học vừa chơi rất hữu ích, các bé đã gián tiếp tham gia vào một buổi học tự nguyện rất ý nghĩa ngay khi đang chơi. Vừa duy trì được nét văn hóa dân gian xưa, vừa được học và chơi rất vui vẻ.

Chơi trò chơi dung dăng dung dẻ ở mầm non

2. Luyện thể lực

Chưa kể, trò chơi dung dăng dung dẻ còn giúp các bé luyện tập sức khỏe qua những bước chạy. Các bé sẽ học được việc phản xạ nhanh khi có tín hiệu nhất định từ phía người quản trò. Đó cũng là một trong những bài học thể lực và phản xạ rất thú vị. Và đây cũng chính là một ví dụ cụ thể về sức khỏe sinh học cho các bé!

Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ

Với bài đồng giao sinh hoạt thơ ca rất ý nghĩa, Blogmamnon tin rằng bạn và các bé trong các tiết học mầm non sẽ không cảm thấy nhàm chán hay gò bó. Thay vì bắt các bé học mỗi ngày qua sách vở, qua các tình huống sư phạm mầm non, bạn hoàn toàn có thể cùng các bé học ngay cả khi tham gia sinh hoạt giải trí. Bởi lẽ, môi trường mầm non là nơi quyết định trực tiếp tính cách của trẻ khi tiếp xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *