giao-duc-tre-em-nhat-ban

Điều khác biệt trong cách giáo dục trẻ mầm non ở Nhật Bản

Tin tức mầm non

Điều khác biệt trong cách giáo dục trẻ mầm non ở Nhật Bản có phải đây chính là cách Nhật Bản tạo ra những con người đầy tính kỉ luật khi trưởng thành. Nhật Bản đã giáo dục trẻ như thế nào và có sự khác biệt như thế nào so với nền giáo dục Việt Nam.

1. Trẻ đi học rất sớm

Việc trẻ đi học sớm ở Nhật Bản rất phổ biến, mặc dù không phải là bắt buộc nhưng tỉ lệ trẻ từ 3-5 tuổi gần như là 100%.  Có hai loại trường mầm non là lớp giữ, chăm sóc trẻ và lớp mẫu giáo. Cả hai loại này đều có trường tư và trường công.

Tuy nhiên, loại trường mầm non chuyên về giữ và chăm sóc trẻ vẫn chiếm đa số, vì tính thuận tiện và có nhiều ưu điểm nên được các mẹ Nhật tin tưởng hơn.

2. Lớp giữ và chăm sóc trẻ

Lứa tuổi: Từ 6 tháng – 5 tuổi, mở cửa từ thứ 2 – thứ 6 ( 7h sáng đến 7h tối).

Tùy vào mỗi độ tuổi và số lượng trẻ mà người ta sẽ phân chia giáo viên cho phù hợp.

 dieu khac biet trong cach giao duc cua tre mam non o nhat ban hinh anh 2

Quy mô lớp học:

6 tháng đến 1 tuổi: 1 giáo viên cho 3 trẻ em.

1 tuổi: 1 giáo viên cho mỗi 5 hoặc 6 trẻ em.

2 tuổi: 1 giáo viên cho mỗi 5 hoặc 6 trẻ em.

3 tuổi: 1 giáo viên cho 20 trẻ em.

4 tuổi: 1 giáo viên cho mỗi 30 trẻ em.

5 tuổi: 1 giáo viên cho mỗi 30 trẻ em.

Tất cả các giáo viên mầm non đều phải tốt nghiệp đại học hoặc là những người có chuyên ngành về giáo dục. Đa số giáo viên mầm non là nữ, họ đều rất yêu trẻ con và rất có tâm với nghề của mình.

Khi học mẫu giáo ở Nhật, bắt buộc trẻ phải mặc đồng phục như: áo sơ mi, áo phông, quần ngắn, mũ, cặp nhỏ… Những đồ vật này thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chuẩn bị dụng cụ học tập riêng cho con em mình.

 dieu khac biet trong cach giao duc cua tre mam non o nhat ban hinh anh 3

Một điều đặc biệt là cứ mỗi tháng, chính quyền thành phố sẽ chọn ra một ngày gọi là “Ngày công cộng”. Vào ngày này, trẻ sẽ được vui chơi cùng bố mẹ và hầu hết các gia đình đều tham gia. Kinh phí sẽ do thành phố chi trả để giảm bớt phần nào gánh nặng về tài chính.

Mỗi đứa trẻ sẽ có riêng một cuốn sổ tay, trong đó giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh về tất cả những gì xảy ra xung quanh trẻ. Nó giống như sổ liên lạc nhưng cụ thể hơn, như các sự kiện trẻ tham gia, tính cách, việc ăn uống, học hành…

 dieu khac biet trong cach giao duc cua tre mam non o nhat ban hinh anh 4

Buổi sáng, trẻ sẽ cùng với giáo viên và ban lãnh đạo nhà trường hát hò trong sân trường. Buổi trưa, trẻ sẽ được phân công việc, người thì lau dọn bàn ghế, người thì dọn đồ ăn,…mỗi người đều được chỉ định rõ ràng. Tất cả đều phải rửa tay và ngồi vào vị trí nhóm riêng của mình. Luôn luôn có một giáo viên đứng bên cạnh để hướng dẫn và chỉ bảo. Sau khi dọn dẹp xong, trẻ sẽ được ngủ một giấc ngắn vào buổi trưa.

 dieu khac biet trong cach giao duc cua tre mam non o nhat ban hinh anh 5

 dieu khac biet trong cach giao duc cua tre mam non o nhat ban hinh anh 6

Thông thường, 1 năm sẽ có nhiều đợt kiểm tra sức khỏe cho mỗi trẻ. Trẻ thường xuyên được đi dã ngoại cùng với bố mẹ, được tổ chức tiệc sinh nhật…

3. Lớp mẫu giáo

Những gia đình cho trẻ học ở lớp mẫu giáo thường là gia đình có nhiều người chăm sóc như ông bà, người thân. Về cơ bản, mọi thứ giữa lớp giữ và chăm sóc trẻ với lớp mẫu giáo giống nhau, tuy nhiên cũng có vài chỗ khác biệt.

Lứa tuổi: từ 3 tuổi – 5 tuổi, mở cửa từ 8h sáng đến 2h chiều.

 dieu khac biet trong cach giao duc cua tre mam non o nhat ban hinh anh 7

Quy mô lớp học:

3 tuổi: 1 giáo viên cho 20 trẻ em.

4 tuổi: 1 giáo viên cho mỗi 25 trẻ em.

5 tuổi: 1 giáo viên cho mỗi 30 trẻ em.

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *