chọn đồ chơi ngày tết

Đừng chủ quan khi mua đồ chơi cho trẻ những ngày giáp tết

Bài viết nổi bật

Những ngày giáp tết là những ngày tuyệt vời đối với các bé tuy vậy đó cũng là nỗi lo lớn của các bậc phụ huynh khi mua sắm đồ chơi tết cho bé. Đồ chơi là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của bé. Tuy nhiên nếu mẹ không cẩn thận, đồ chơi cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Đồ chơi là một phần quan trọng giúp bé sơ sinh phát triển trí tuệ cũng như các kĩ năng thao tác. Để giúp bé an toàn khi chơi, mẹ cần phải chọn lựa kĩ lưỡng khi mua đồ chơi cho bé.

Xem them 10 mau ban ghe mam non tai day: https://dochoiphulong.com/danh-muc/ban-ghe-mam-non/

1. Các loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh an toàn, giúp bé thông minh

Các loại đồ chơi tốt nhất cho bé sơ sinh là những loại có khả năng kích thích 5 giác quan của bé bao gồm thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác. Mẹ nên cho bé các loại đồ chơi giúp bé phát triển nhận thức về màu sắc, họa tiết, âm thanh và mùi vị. Điều này giúp cho các giác quan của bé phát triển tốt hơn.

Đồ chơi có màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút trẻ sơ sinh nhiều nhất. (Ảnh minh họa)
do choi cho be ngay tet

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh bị hạn chế vì vậy bé sẽ phản ứng tốt nhất với những đồ chơi có màu đen trắng hoặc sáng màu. Các loại đồ chơi tạo tiếng động và phản ứng với hành động của bé giúp bé phát triển được kỹ năng thao tác và phối hợp.

Mẹ có thể lựa chọn các loại đồ chơi an toàn và giúp bé thông minh như sau:

– Đồ chơi di động treo cũi: Bé sơ sinh thích các đồ vật có màu sắc tương phản cao hoặc màu sắc rực rỡ. Đặc biệt nếu đồ chơi có thể di chuyển hoặc tạo ra tiếng nhạc bé sẽ rất thích thú. Tuy nhiên mẹ chỉ nên sử dụng các loại đồ chơi này khi bé chưa thể tự ngồi dậy. Khi mua đồ chơi treo trên cũi mẹ cần chú ý để bé không thể chạm vào đồ chơi để tránh bé tự làm mình bị thương.

– Đồ chơi phát ra tiếng nhạc hoặc âm thanh: Âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để làm dịu bé sơ sinh cũng như giúp bé phát triển thính giác. Mẹ có thể chọn các loại đồ chơi phát ra âm thanh như hộp nhạc, lúc lắc hoặc hát cho bé nghe để bé làm quen dần với các âm thanh khác nhau.

– Đồ chơi thao tác bằng tay: Khi bé có khả năng cầm nắm và di chuyển đồ vật thì mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi như khối xếp hình nhiều màu sắc hay bóng mềm sặc sỡ. Các loại đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng thao tác và phối hợp của đôi bàn tay.

– Gương nhỏ: Gương nhỏ giúp bé tăng khả năng tập trung và theo dõi chính mình mặc dù bé sẽ không nhận ra bản thân cho đến lúc 15 tháng tuổi. Mẹ cần đảm bảo gương an toàn và không có khả năng gây thương tích cho bé.

– Sách ảnh sặc sỡ: Các loại sách ảnh với các mẫu trang trí dễ nhìn được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh là món quà tuyệt vời cho bé. Mẹ có thể nằm xuống cạnh bé vừa cho bé xem tranh và đọc truyện cho bé nghe. Điều này sẽ giúp bé phát triển thính giác cũng như trí não.

2. Lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của bé. Tuy nhiên nếu mẹ không cẩn thận, đồ chơi cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC), năm 2015 đã có hơn 250.000 thương tích liên quan đến đồ chơi đã được điều trị tại các phòng cấp cứu của bệnh viện Hoa Kỳ. Trong số các bệnh nhân có khoảng một phần ba là các bé dưới 5 tuổi. Vì vậy để giữ an toàn cho bé, hãy làm theo những hướng dẫn này khi chọn đồ chơi.

Chọn đồ chơi ngày tết thích hợp cho lứa tuổi: Hầu hết các đồ chơi đều có nhãn dán nhãn độ tuổi vì vậy mẹ nên chọn các loại đồ chơi phù hợp với bé. Ví dụ đồ chơi cho bé trên 6 tháng tuổi không nên mua cho bé 2 tháng tuổi chơi.

Mẹ cần chọn các loại đồ chơi có chất lượng đảm bảo cho bé. (Ảnh minh họa)

– Chọn đồ chơi chất lượng cao: Đồ chơi đã qua sử dụng từ những người bà con hoặc anh chị em ruột cũ có thể bị cũ, sờn gây nguy hiểm cho bé khi chơi. Vì vậy mẹ cần phải kiểm tra kĩ đồ chơi trước khi sử dụng. Không nên mua các loại đồ chơi có các sợi, duy băng, hạt, bộ phần bằng nhựa… có thể dễ dàng nhai hoặc bứt ra. Mẹ cần đảm bảo đuôi của thú nhồi bông được khâu cẩn thận và nên khâu lại để bé không thể dứt ra. Các loại đồ chơi cho bé sơ sinh tuyệt đối không được có cạnh sắc.

– Không mua các loại đồ chơi có thể gây nghẹt thở: Cho đến khi bé tròn 3 tuổi, các bộ phận của đồ chơi phải lớn hơn miệng bé để tránh nghẹt thở. Để xác định một món đồ chơi có khả năng gây nghẹt thở không mẹ có thể thử nhét nó qua lõi cuộn giấy vệ sinh. Nếu đồ chơi hoặc một bộ phận bị mắc lại trong lõi thì nó không an toàn cho bé.

Tham khảo 10 mau ban ghe nhua cho be 3 tuoi tai day: https://dochoiphulong.com/5-mau-ban-ghe-nhua-cho-be-hot-nhat-2017-tphcm/

– Không chọn các loại đồ chơi nặng: Mẹ không nên mua cho bé các loại đồ chơi quá nặng vì có thể rơi vào người bé gây thương tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *