giao-vien-cho-ho-tro-khi-giu-tre-ngoai-gio

Giáo viên chờ hỗ trợ khi giữ trẻ ngoài giờ

Bài viết nổi bật Tin tức mầm non

Chưa có hướng dẫn cụ thể cũng như nguồn kinh phí, các cơ sở giáo dục mầm non và giáo viên tham gia giữ trẻ ngoài giờ tại TP HCM vẫn mòn mỏi chờ hỗ trợ


Tại buổi làm việc của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm có quy định và chế độ hỗ trợ cho giáo viên (GV). Nếu ngân sách không thể bảo đảm 100% việc chi trả thì doanh nghiệp tại các khu công nghiệp phải có trách nhiệm hỗ trợ cùng.

Gánh thêm 525 giờ/năm

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, trong năm học 2016-2017, TP có 2 quận thực hiện việc giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân là Bình Tân và Thủ Đức. Cụ thể, Trường Mầm non (MN) 30-4 KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) giữ 60 trẻ đến 17 giờ 30 phút và cả ngày thứ bảy. Trường MN KCX Linh Trung I và Trường MN KCX Linh Trung II (quận Thủ Đức) nhận giữ 180 trẻ cùng với thời gian trên. Nhiều ý kiến tại các buổi khảo sát cho rằng nhu cầu gửi con ngoài giờ của công nhân là vô cùng lớn nhưng chuyện làm thêm lại do nguyện vọng của GV, chứ không thể ép buộc. Vì thế, để có đủ số GV làm theo ca là điều nan giải.

Giáo viên chờ hỗ trợ khi giữ trẻ ngoài giờ

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc sắp xếp GV giữ trẻ ngoài giờ như thế nào để không vi phạm luật lao động. Có ý kiến cho rằng nếu cứ xếp bừa thì quận, huyện nào cũng vi phạm luật lao động. Trong thực tế, mỗi GV MN làm việc thực tế là 10 giờ chứ không phải 8 giờ như theo quy định.

Bà Trương Thị Việt Liên, quyền Trưởng Phòng Giáo dục MN Sở GD-ĐT TP HCM, đặt vấn đề theo Bộ Luật Lao động, GV làm thêm không quá 200 giờ/năm nhưng với kế hoạch giữ trẻ ngoài giờ thì giáo viên làm thêm đến 525 giờ/năm. “Vậy chế độ chính sách phải như thế nào để tránh vi phạm luật lao động” – bà Liên nói.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP, cho rằng các trường cần ghép các nhóm lớp lại thành 1 lớp có nhu cầu giữ trẻ ngoài giờ để phân bố thời gian phù hợp và bảo đảm việc GV làm thêm không quá 200 giờ/năm theo quy định của luật lao động.

Từ thực tế triển khai, theo bà Trương Thị Việt Liên, muốn giữ trẻ ngoài giờ thì phương án đưa ra là chia ca để GV làm thêm mà không vượt quá 200 giờ/năm. Khi Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch này xong thì vẫn phải chờ góp ý của 2 sở là Tài chính và Nội vụ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở GD-ĐT chưa nhận được câu trả lời của 2 sở trên nên đã trình lên UBND TP xem xét quyết định.

Chế độ hỗ trợ không rõ ràng

Không những khó khăn về sắp xếp GV, cho đến nay, chế độ hỗ trợ GV tham gia giữ trẻ ngoài giờ vẫn chưa có quy định chính thức.

Tại quận Bình Tân, theo ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận, qua khảo sát, việc giữ trẻ ngoài giờ được cả hiệu trưởng và GV hưởng ứng nhưng lại chưa có hướng dẫn về kinh phí. Ông Thiện đề nghị các sở – ngành tính toán để hỗ trợ GV thỏa đáng cho đúng với sức lao động của họ.

Lý giải vấn đề này, bà Trương Thị Việt Liên cho biết khi xây dựng kế hoạch, dự kiến chế độ hỗ trợ GV là 50% từ ngân sách và 50% từ Công đoàn của các KCN, KCX. Tuy nhiên, lại chưa có góp ý từ Sở Tài chính nên khi triển khai thì không có nội dung về chế độ chính sách cho GV.

Theo ông Phạm Huy Thông, Phó trưởng Ban Quản lý KCN-KCX TP HCM, hiện có 2 phương án hỗ trợ GV MN giữ trẻ ngoài giờ là 50% từ ngân sách và 50% từ Công đoàn doanh nghiệp hoặc 100% từ ngân sách. Tuy nhiên, thực tế ngân sách TP chia cho nhiều hoạt động nên hỗ trợ hoàn toàn cho GV là rất khó. Vì vậy, ban quản lý KCN-KCX đề nghị phương án 50:50. Thế nhưng, khi ban quản lý làm việc với Công đoàn doanh nghiệp thì Công đoàn cho biết không có kinh phí để chi.

Sớm bổ sung định biên

Bà Trương Thị Việt Liên cho rằng Sở Nội vụ phải bổ sung thêm định biên GV theo Thông tư 06 liên tịch giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ. Theo thông tư này, định biên 2.5 GV/lớp (nhóm trẻ) và 2.2 GV/lớp (mẫu giáo). Nhưng hiện nay, Sở Nội vụ mới cấp định biên cho 2 nhóm này là 2.0 GV/lớp. Ngoài ra, bà Liên cũng đề nghị Sở Nội vụ phải bổ sung định biên nhân viên nuôi dưỡng theo Thông tư 06, nghĩa là cứ 30-50 trẻ sẽ có 1 nhân viên nuôi dưỡng vì hiện các trường có khoảng 100 trẻ mới được 1 nhân viên nuôi dưỡng.

Blogmamnon.net – Trang tin tức mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *