khong-duoc-ep-tre-di-hoc-de-thu-phi-thanh-hoa

Không được ép trẻ đi học để thu phí – Thanh Hóa

Bài viết nổi bật Tin tức mầm non

(Tin tức mầm non) – Đó là hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa về tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ những ngày nghỉ trong tuần và trong dịp hè. Các trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện, có sự thỏa thuận thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, tuyệt đối không được ép buộc trẻ đi học để thu tiền.


Liên quan:

Thanh Hóa: mở lớp bồi dưỡng giáo viên phổ thông dạy mầm non

Hơn 90 giáo viên mầm non bị chấm dứt hợp đồng ở Thanh Hóa


Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các khu công nghiệp phát triển ngày càng nhiều, nhu cầu gửi trẻ vào các trường Mầm non ngày càng tăng nhanh. Đặc biệt, nhu cầu gửi trẻ vào trường Mầm non vào những ngày nghỉ trong tuần, thời gian nghỉ hè trong năm học là cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

Không được ép trẻ đi học để thu phí - Thanh Hóa

Sở GD-ĐT Thanh Hóa không khuyến khích các trường Mầm non tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ, trừ trường hợp nhu cầu thực sự cần thiết và hợp lý của phụ huynh học sinh, có thể tổ chức hoạt động cho trẻ vào ngày thứ bảy. Đồng thời, việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong hè, các trường Mầm non chỉ tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong hè khi phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ngày thứ bảy hoặc trong hè phải dựa trên nguyên tắc: Các trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện, có sự thỏa thuận thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, tuyệt đối không được ép buộc trẻ đi học để thu tiền.

Phụ huynh có con đang học ở trường có nhu cầu gửi trẻ phải có đơn xin học. Nhà trường tùy theo điều kiện cụ thể về đội ngũ giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất của đơn vị mình để xem xét việc tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ngày thứ Bảy hoặc trong hè; cần quan tâm đến các chế độ đãi ngộ hợp lý đối với giáo viên đi làm ngày nghỉ, trong hè và bố trí cho giáo viên được nghỉ hè.

Các trường chỉ được tổ chức thực hiện khi đã báo cáo kế hoạch, thời gian, kinh phí và được sự đồng ý bằng văn bản của Phòng GD-ĐT. Tiền học phí, tiền ăn, các khoản thu phục vụ nhu cầu của trẻ thu theo sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh, phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, thực hiện công khai, minh bạch về tài chính.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu, Ban giám hiệu các trường cần phân công, bố trí số giáo viên/1 nhóm, lớp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục Mầm non đảm bảo công tác chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng an toàn cho trẻ.

Trong quá trình tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ những ngày nghỉ trong tuần và trong dịp hè tại các trường Mầm non phải thực hiện nghiêm túc công tác quản lý trường Mầm non. Ban giám hiệu nhà trường phân công trực và theo dõi, kiểm tra thường xuyên công tác chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ những ngày nghỉ và trong hè của nhà trường (có sổ trực ghi chép đầy đủ các thông tin về thời gian, người trực, diễn biến tình hình trong ngày…).

Các nhà trường tổ chức việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đảm bảo an toàn về mọi mặt cho trẻ; tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, rèn các kỹ năng cơ bản, vui chơi phù hợp với từng độ tuổi; tuyệt đối không dạy trước chương trình ở các độ tuổi.

Phòng GD-ĐT có nhiệm vụ kiểm tra, theo dõi thường xuyên công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ những ngày nghỉ trong tuần và trong dịp hè tại các trường mầm non và báo cáo về Sở GD-ĐT cùng với các nội dung báo cáo hàng tháng.

Trước đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong thời gian học sinh nghỉ hè. Các Phòng GD-ĐT, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2016 – 2017 theo Khung kế hoạch thời gian năm học đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành.

Không được ép trẻ đi học để thu phí - Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong thời gian học sinh nghỉ hè. Từ ngày 1/6/2017 đến ngày tựu trường năm học mới 2017 – 2018, là thời gian học sinh lớp 6, 7, 8 cấp THCS; lớp 10, 11 cấp THPT nghỉ hè, nên các cơ sở giáo dục phổ thông (THCS, THPT) không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình.

Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT tăng cường quản lý, kiểm tra chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với cấp Tiểu học. Các cơ sở giáo dục Tiểu học nếu tổ chức dạy thêm, học thêm là vi phạm quy định hiện hành, gây áp lực với học sinh và cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và làm giảm uy tín của ngành giáo dục…

Những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa, để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc tổ chức các hoạt động hè cho học sinh, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định, khảo sát chất lượng đầu năm học ở các lớp đầu cấp sẽ bị xử lý nghiêm.

Blogmamnon.net Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *