de-xuat-mien-hoc-phi-cho-cap-hoc-mam-non

Phụ huynh mừng ít lo nhiều trước đề xuất miễn học phí ở cấp mầm non

Tin tức mầm non

Lạm thu hiện nay dần phổ biến khiến mọi chính sách gì đưa ra có lợi cho các bé đều khiến phụ huynh nghi ngờ rằng đằng sau đó liệu có phải là những điều tốt đẹp dành cho con em họ hay là lỗ hổng của lạm thu. Đánh giá đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là chủ trương nhân văn, nhưng nhiều phụ huynh cũng lo lắng tình trạng lạm thu sẽ gia tăng.

Có thể bạn quan tâm: Ban ghe mam non theo tiêu chuẩn tại TPHCM

Đề xuất miễn học phí tới cấp mầm non, phụ huynh mừng ít lo nhiều

Khó khả thi

Bộ GDĐT đang tổ chức những hội thảo trên cả nước lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi trình Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018. Đến thời điểm hiện tại, dư luận xã hội đều ủng hộ chính sách miễn học phí tới cấp THCS trong dự thảo Luật.

Tại hội thảo tổ chức ở Hà Nội mới đây, nhiều đại biểu còn đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non.

Theo ông Ngô Văn Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GDĐT), hiện Nhà nước đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ miễn học phí cho cấp tiểu học. Điều này gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường.

Ông Nguyễn Quang Long – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Nam cho rằng, việc mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là hết sức cần thiết. Nhiều đại biểu khác dự hội thảo đều đồng tình với đề xuất này.

Tuy nhiên, về phía phụ huynh, nhiều người cho rằng đề xuất miễn học phí tới cấp học mầm non rất khó khả thi.

Vì hiện nay, ngoài số trẻ được vào trường công lập, phần lớn đang phải cậy nhờ vào những cơ sở tư nhân – nhất là con em người lao động đang thuê trọ ở các TP lớn. Các em có được hưởng chính sách này hay chỉ học trường công mới được hưởng?

“Nếu chỉ học trường công mới được miễn học phí thì con em chúng tôi sẽ bị thiệt thòi. Vì thế chính sách này chưa quan trọng bằng việc đảm bảo đủ trường lớp, để tất cả các cháu đến tuổi học mầm non đều được tạo điều kiện vào trường công học” – anh Quang Long (quê Hà Nam, đang tạm trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ.

Học phí ít, phụ thu thì nhiều

Ngoài nỗi lo thiếu trường lớp, không ít phụ huynh lo lắng càng miễn học phí, các khoản phụ thu sẽ càng tăng, trở thành “gánh nặng” cho nhiều gia đình.

Hơn nữa, ở những thành phố lớn, chẳng hạn như Hà Nội, dù tăng tới gần 40% so với năm học trước, nhưng mức thu học phí của học sinh mầm non, THCS, THPT năm học 2017-2018 khu vực thành thị là 110.000 đồng/tháng, nông thôn 55.000đồng/tháng. Số tiền này không đáng là bao so với các khoản thu xã hội hóa ở nhiều trường hiện nay.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT) cho rằng, để chính sách miễn học phí thực sự có ý nghĩa, nhất quyết phải ngăn chặn được lạm thu.

“Nhiều nước trên thế giới, đi học phổ thông không bị thu gì cả. Nhiều nơi còn có bữa cơm trưa, cung cấp quần áo đồng phục cho học sinh. Không thu gì, đương nhiên sẽ không có chuyện lạm thu. Còn nước ta điều kiện chưa cho phép được như thế. Để chấm dứt tình trạng lạm thu, tôi nghĩ cần xử lý nghiêm hiệu trưởng. Vì lạm thu cũng chính là một hình thức tham nhũng trong giáo dục” – GS Phạm Minh Hạc chia sẻ.

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *