trò chơi giúp bé phát triển trí não

6 trò chơi giúp bé phát triển trí não

Tin tức mầm non
Mẹ có mong con thông minh không? Câu hỏi mà có lẽ không cần phải hỏi cũng biết câu trả lời là có, biết là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách giúp con phát triển trí não tốt nhất. Bác sĩ Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc) giới thiệu đến các bậc phụ huynh video hướng dẫn 6 trò chơi giúp bé phát triển trí não vượt bậc.

Đến nay, dựa trên những nghiên cứu về não bộ trẻ em, chúng ta có thể hiểu: Hoạt động vui chơi cùng bé là một phương pháp giáo dục sớm và hiệu quả trong sự phát triển trí não, hình thành trí nhớ, kĩ năng tư duy và học hỏi. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc đầy đủ của não bộ, trong khi đó tương tác xã hội trong những hoạt động vui chơi lành mạnh, đặc biệt trong giai đoạn sớm (trước 5 tuổi), là đóng vai trò gia tăng các liên kết thần kinh. Hai yếu tố đó là nhân tố nền tảng bền vững cho sự phát triển não bộ tối đa.

Xem thêm>>>

Trong một báo cáo của Gs.Bertrand, Canada, vai trò cha mẹ là rất quan trọng trong các hoạt động vui chơi và sự phát triển não bộ.

6 tro choi giup be phat trien tri nao
6 tro choi giup be phat trien tri nao

Trò chơi như thế nào giúp bé phát triển tốt não bộ

Các bé từ 1 tuổi trở lên có thể tham gia cùng chơi với bố mẹ. Trò chơi nên đem lại cảm giác thích thú và mang tính giáo dục, như: gợi lên hình ảnh, kích thước, sự ghi nhớ, cấu trúc, mang tính thử thách (giải quyết vấn đề)- đó là thông điệp từ Gs.Bs. Fantasia, Anh Quốc.

6 tro choi giup be phat trien tri nao
6 tro choi giup be phat trien tri nao

Theo Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục trẻ em Penfied khuyên cha mẹ: vật dụng trò chơi có thể sử dụng những vật dụng xung quanh nhà; hơn nữa cha mẹ cũng đừng quên đi dạo hay chơi cùng bé bên ngoài, tương tác các vật dụng xung quanh và các bé khác đều giúp ích cho não bộ phát triển tối đa.

Lưu ý: Hoạt động vui chơi nên lành mạnh và không cho bé tiếp xúc với ti vi, máy tính và các thiết bị điện tử trước 2 tuổi. Theo Bộ Y Tế Anh, Viện Nhi khoa của Mỹ và Bộ Y tế Úc đều khuyên rằng: Các bé dưới 2 tuổi không nên được cho xem/chơi trên ti vi hoặc các thiết bị điện tử khác (kể cả các game điện tử). Các bé từ 2-5 tuổi ngồi và xem ti vi hoặc chơi trên các thiết bị điện tử khác như máy tính, Ipad, điện thoại,… ít hơn 1 giờ/ngày.

6 tro choi giup be phat trien tri nao
6 tro choi giup be phat trien tri nao

Liên quan đến các game điện tử giúp bé thông minh hoặc giáo dục, trong một cập nhật mới của Viện Nhi Khoa Mỹ năm 2011 có ghi rõ: “Hiện tại, không có bằng chứng để cho thấy việc cho bé dưới 2 tuổi chơi các chương trình game/giáo dục đó đem đến lợi ích cho phát triển não bộ các bé. Mà ngược lại, những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như thay đổi hành vi của bé là mối quan tâm cha mẹ cần cân nhắc khi cho bé tiếp xúc quá sớm với công nghệ.”

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên cha mẹ nên tạo những trò chơi thực tế với bé hơn là cho bé chơi hay nhảy theo 1 hình ảnh ảo nào đó trên màn hình ti vi hoặc điện thoại, ipad.

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *