giao-an-mam-non

Sáng kiến kinh nghiệm 2017

Chưa được phân loại Giáo án nhà trẻ Tài liệu mầm non

      SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM 2017

I.ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Lý do chọn đề tài:
Bước vào thế kỷ 21, Việt Nam trên con đường phát triển hội nhập vào thế giới, cả nước đang tích cực phấn đấu cho tương lai tươi sáng và vững chắc. Do đó việc quan tâm và đầu tư cho giáo dục là quốc sách hàng đầu. Trong hệ thống giáo dục quốc dân, giáo dục mầm non có vị trí quan trọng, là khâu đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ và chuẩn bị những tiền đề cần thiết cho trẻ vào lớp 1.
Phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong thời kỳ công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước hiện nay, thì việc đổi mới giáo dục, đổi mới nội dung chương trình giáo dục là tất yếu, nhân tố quyết định chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ là chất lượng đội ngũ giáo viên: Đội ngũ cán bộ giáo viên có vai trò quyết định trong việc chăm sóc giáo dục trẻ ở các trường mầm non, vì vậy bất kỳ người quản lý nào không thể bỏ qua việc bồi dưỡng lực lượng cán bộ giáo viên. Mục tiêu của công tác bồi dưỡng là nhằm hoàn thiện quá trình đào tạo, khắc phục những thiếu sót lệch lạc trong công tác giảng dạy, về quan điểm, nội dung phương pháp giáo dục đồng thời theo kịp những yêu cầu của xã hội. Để phục vụ cho nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ đòi hỏi người giáo viên mầm non phải có phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực đề cao lương tâm và nhân cách nhà giáo, lòng nhân ái tận tuỵ thương yêu trẻ, thể hiện ở tinh thần tự học, tự bồi dưỡng cải tiến nội dung phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ, tham gia tích cực các hoạt động.
Bản thân mỗi người quản lý đều suy nghĩ:giáo án nhà trẻ  làm thế nào để đơn vị mình trở thành một đơn vị tốt. Muốn thế trước hết phải có đội ngũ giáo viên mạnh.
Thế kỷ 21 là thế kỷ của trí tuệ, là thế kỷ của nền kinh tế trí thức, đất nước Việt Nam tiến tới năm 2020 với sự thay đổi của nền kinh tế, xã hội và công nghệ cùng với nó là hình ảnh người công dân Việt Nam mới với trình độ học vấn cao, năng động, sáng tạo, có khả năng xử lý thông tin cao, có khả năng tự lựa chọn và giải quyết các vấn đề đặt ra trong cuộc sống, thích ứng với sự biến đổi không ngừng của xã hội. Trách nhiệm này đặt trên vai ngành Giáo dục đòi hỏi ngành phải có những nội dung chương trình phù hợp, đổi mới phương pháp dạy và học một cách tích cực. Giáo dục không chỉ hoàn thành việc đào tạo những con người thích ứng với xã hội mà còn đào tạo ra những con người đủ phẩm chất và trí tuệ để đón đầu sự phát triển của xã hội.
Giáo dục mầm non là tiền đề cho giáo dục tiểu học với nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ từ 0 đến 5 tuổi, một lứa tuổi vô cùng quan trọng. Nhà tâm lý học người Nga Ma Ca Ren Cô đã nói: Những cái không có được ở trẻ em trước 5 tuổi thì sau này rất khó hình thành và nhân cách đã sai lệch từ nhỏ thì sau này khó cải tạo. Trẻ ở tuổi mầm non, ngoài sự chăm sóc dạy dỗ của ông bà, cha mẹ trẻ ở gia đình, thì yếu tố quan trọng quyết định lớn về sự phát triển toàn diện của những trẻ đến trường mầm non là đội ngũ giáo viên mầm non.
Từ nhận thức trên là một cán bộ quản lý tôi đã xác định việc xây dựng đội ngũ giáo viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà mình không được phép sao lãng, phải bằng mọi cách để xây dựng một đội ngũ có đủ trình độ năng lực, sức khỏe mẫu mực, có đủ khả năng chăm sóc giáo dục trẻ theo yêu cầu hiện nay.vì vậy bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên là điều kiện tiên quyết nhằm khẳng định sự tồn tại của nhà trường.
Trường Mầm non Trung Mầu nằm trên địa bàn xã Trung Mầu được sự quan tâm của Đảng ủy, Ủy Ban Nhân dân xã Trung Mầu – Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Gia Lâm đã tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cung cấp trang thiết bị phục vụ nuôi dạy trẻ tương đối đầy đủ, môi trường giáo dục tốt, đáp ứng nhu cầu trẻ phát triển toàn diện.Trường được xây dựng khang trang sạch đẹp. Đội ngũ giáo viên, nhân viên trẻ, năng nổ nhiệt tình, đoàn kết với nhau thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.
Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi đó còn gặp nhiều khó khăn: đội ngũ giáo viên trẻ mới ra trường nên ít kinh nghiệm giảng dạy. Mặt khác một số ít giáo viên đã có thâm niên trong nghề .

                                                                    blogmamnon.net sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *