chọn đồ chơi giúp bé 3 tuổi phát triển toàn diện

Đồ chơi giúp bé 3 tuổi phát triển trí tuệ lẫn thể chất

Đồ chơi mầm non Thiết bị mầm non

Trẻ không ngừng phát triển qua những giai đoạn khác nhau nhưng có lẽ 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Giai đoạn này bố mẹ cần chú ý chăm sóc, đầu tư công sức nuôi dạy và chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi để bé phát triển toàn diện.

Người ta có câu “khủng hoảng tuổi lên 3” là bởi vì ở tuổi này trẻ sẽ hỏi mẹ mười vạn câu hỏi vì sao mỗi ngày. Bé luôn tràn ngập năng lượng để vui đùa và học tập. Bé thậm chí còn có thể tự chơi một mình bằng những câu chuyện tưởng tượng trong thế giới riêng. Với giai đoạn sống “nhiệt huyết” như thế này, mẹ hãy chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi để hỗ trợ con phát triển toàn diện của con.

Chon do choi cho be 3 tuoi giup be phat trien tri tue va the chat

Tiêu chí khi chọn đồ chơi

Khi chọn mua đồ chơi cho con có 3 điểm quan trọng nhất cha mẹ cần lưu tâm đó là:

– Đồ chơi đó có thể chơi cùng người khác, cha mẹ có thể giao tiếp, trò chuyện với trẻ thông qua đồ chơi ấy.

– Đồ chơi đó phải nuôi dưỡng khả năng tập trung cho trẻ, hoặc nó sẽ biến hóa khi trẻ chơi hoặc tác động vào nó.

– Nếu có thể thì đồ chơi handmade là một lựa chọn không tồi vì nó có ý nghĩa đặc biết đối với trẻ: cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, lưu lại những kỉ niệm ấu thơ cho trẻ.

Gợi ý chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi

1/ Đồ chơi thủ công

Những trò khéo tay hay làm sẽ giúp trẻ phát triển kĩ năng khóe léo và tỉ mỉ. Cũng có thể gọi đây là đồ chơi kích thích sự sáng tạo nghệ thuật của con. Vật dụng để làm “nghệ thuật” không hề đắt đỏ gì đâu. Chỉ cần bút dạ, sáp màu, màu nước, giấy vẽ là con đã có được một giờ chơi nghệ thuật đầy đam mê rồi. Sách báo cũ hay tạp chí cũng một trong những nguyên liệu sẵn có để con chơi đùa.

Chon do choi cho be 3 tuoi giup be phat trien tri tue va the chat

Và đất nặn là một ứng cử viên sáng giá cho con luyện tập sự khéo léo và tập trung. Đất nặn sẽ thỏa mãn sở thích tạo ra điều mới mẻ của con. Nhưng với đất nặn mẹ phải lưu ý lựa chọn loại an toàn. Tốt nhất là chọn loại được làm từ bột mì ăn được.

2/ Đồ chơi lắp ghép – Xếp hình

Chon do choi cho be 3 tuoi giup be phat trien tri tue va the chat

Một tháp đồ chơi được lắp ráp lộn xộn với bạn lại là cả tòa lâu đài của trẻ. Trong các món đồ chơi cho bé 3 tuổi thì lắp ghép và xếp hình sẽ tập cho con sự tập trung cao độ nhất. Cả khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của con cũng sẽ được hình thành đúng cách. Luyện tập được thói quen tự tìm cách giải quyết sẽ giúp con trở thành một người tự lập sau này.

3/ Hộp hóa trang

Chon do choi cho be 3 tuoi giup be phat trien tri tue va the chat

Chẳng cần phải đầu tư gì hoành tráng, vài chiếc váy của chị hai, vài cái cà vạt của bố là mẹ đã có một show diễn thời gian hoành tráng cho con rồi. Chắc mẹ luôn hiểu khát khao làm người lớn của con đúng không? Vậy thì đừng ngần ngại giúp con biến ước mơ thành hiện thực. Trẻ con sẽ rất hạnh phút với độ “chịu chơi” của mẹ đấy. Và mẹ ơi, sau này con khi con lớn khôn rổi, chúng ta sẽ chẳng còn những cơ hội để làm những điều này đâu.

4/ Quả bóng

Chon do choi cho be 3 tuoi giup be phat trien tri tue va the chat

Có một thực nghiệm đã chỉ ra rằng các bé sau khi chơi với trái bóng thường ăn ngon và ăn được nhiều hơn so với các bé không chơi trò này. Điều đó cho thấy bóng là người bạn tuyệt vời mà bố mẹ dành cho trẻ. Những trò đơn giản nhất với bóng như đá, ném, tung hay đuổi theo bóng bé có thể dễ dàng tham gia khi bé lên 2 tuổi, trong lúc bé chơi nếu sợ bé ngã gây thương tích thì mẹ cũng nên chọn cách khác an toàn hơn đó là mua nhà banh cho bé bới nhà banh có rào chắn và bóng thường êm nên không lo ngại việc bé ngã bị chấn thương nặng. Đến khi bé quen với những thao tác này, mẹ có thể vẽ ra một cái gôn nhỏ rồi chỉ dẫn cho bé cách đá quả bóng vào gôn. Qua những trò chơi như thế, các kỹ năng kết hợp tay, chân và mắt được kích thích phát triển mạnh mẽ. Lúc đầu mẹ nê vẽ gôn to một chút để bé hứng thú khi mình dễ dàng đưa bóng vào gôn nhưng sau đó hãy nhớ thu hẹp lại để bé rèn sự khéo léo hơn nữa.

5/ Thú nhồi bông và búp bê

Chon do choi cho be 3 tuoi giup be phat trien tri tue va the chat

Thú nhồi bông và búp bê là những món đồ chơi trẻ em tuyệt vời hỗ trợ bé học hỏi các kỹ năng giao tiếp xã hội ngay từ khi còn nhỏ, điều này bố mẹ nào cũng mong muốn phải không nào. Thông qua chúng, bố mẹ có thể giáo dục cho con biết thế nào là sai, hành động nào là đúng.

Ví dụ, khi chơi với chúng, thông qua những câu nói như “Cảm ơn bạn Bi đã cho bạn thỏ bông ăn bánh” hay “Con hãy tìm cách làm cho bạn thỏ bông vui lên đi, nhìn bạn ý buồn quá”. Sau những câu nói này của mẹ, bé có thể sẽ tìm cách để làm hài lòng những con thú nhồi bông như mẹ mong muốn, qua đó bé sẽ học được cả cách yêu thương mọi người xung quanh. Ngoài ra, những con búp bê và thú nhồi bông còn giúp bé phát huy trí tưởng tượng phong phú khi hóa thân vào các nhân vật, các câu chuyện mà bé tưởng tượng ra. Mẹ có thể dễ dàng bắt gặp bé nói chuyện và chơi với chúng hàng giờ như với những người bạn thực sự vậy.

Ngoài ra ở độ tuổi này bé luôn thích sự vận động cha mẹ hãy mua cho bé xe đạp 3 bánh để bé thỏa sức vận động và tò mò theo cách riêng tư duy riêng của lứa tuổi.

Thế giới của đứa trẻ 3 tuổi rất tuyệt diệu. Hy vọng những gợi ý chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi trên sẽ giúp mẹ càng làm cho tuổi lên 3 trở thành dấu ấn khó quên trong lịch trình phát triển của bé.

https://blogmamnon.net/ sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *