hoat dong the chat mam non

Hoạt động thể chất trong trường Mầm non 20/10

Tin tức mầm non

Giáo dục thể chất cho trẻ ở lứa tuổi mầm non đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho trẻ. Trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo sẽ là cơ sở tốt cho việc phát triển trí tuệ, nhận thức, kỹ năng xã hội. Chính vì vậy, Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo thực hiện chuyên đề “Tăng cường giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non giai đoạn 2013 – 2016”. 

Liên quan: Đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ mầm non 2018

Trường Mầm non 20-10 vinh dự là một trong các trường được lựa chọn làm điểm cho Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phòng Giáo dục Mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo) và Tổ Giáo dục cấp Mầm non (Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm).

Từ năm học 2013-2014 đến nay, Trường Mầm non 20-10 đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thành công mô hình trường mầm non chất lượng cao, trong đó điểm nhấn quan trọng chính là hoạt động tăng cường giáo dục thể chất cho trẻ mầm non và được sự đánh giá cao của các cấp các ngành. Qua 3 năm thực hiện chuyên đề, nhà trường đã đạt được những kết quả như sau:

  1. Về đầu tư cơ sở vật chất

– Nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị mầm non, dụng cụ thể dục cho Phòng Thể chất và các góc phát triển vận động của 100% các lớp Nhà trẻ, Mẫu giáo.

Phòng Thể chât với đầy đủ thiết bị, dụng cụ thể dục 

– Nhà trường đã chủ động cân đối nguồn kinh phí, tận dụng tối đa diện tích xung quanh trường, sân chơi, sảnh hành lang để bổ sung đầy đủ các thiết bị, đồ chơi ngoài trời, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ, đáp ứng được nhu cầu vận động cho trẻ như: 02 bộ đồ chơi đa năng ngoài trời với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng.

Bộ đồ chơi ngoài trời đa năng
Bộ đồ chơi ngoài trời đa năng

 

Từ tháng 11/2013, khu vực sân phía sau đã được cải tạo thành khu vui chơi liên hoàn ngoài trời, bao gồm khu vui chơi thể chất đa năng, khu chơi cát và khu dân gian-chợ quê sau khi đi vào hoạt động đã góp phần mang lại hiệu quả cao trong hoạt động thể chất của trường mầm non chất lượng cao.

khu vui chơi vận động
khu vui chơi vận động
khu chơi cát nước
khu chơi cát nước
khu trò chơi dân gian
khu trò chơi dân gian
  1. Về công tác giáo dục phát triển vận động cho trẻ

– Đáp ứng mô hình trường mầm non chất lượng cao, nhà trường đã xây dựng mục tiêu Chương trình bổ sung nâng cao, trong đó chú trọng mục tiêu phát triển thể chất cho trẻ như: Tăng cường một số tố chất vận động nhanh, mạnh, bền, khéo, phát triển chiều cao vượt trội cho trẻ ở các độ tuổi. Từ mục tiêu lớn, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục thể chất, kế hoạch thực hiện trong 3 năm chuyên đề Phát triển vận động ở từng khối, lớp và đưa vào thực hiện, triển khai nghiêm túc, đầy đủ.

– Ban giám hiệu đã chú trọng bồi dưỡng cho 100% giáo viên về phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục thể chất theo hướng đổi mới, tích hợp vào các chủ đề, phát huy tính tích cực của trẻ, lựa chọn các vận động phù hợp với khả năng của trẻ; Tiếp tục cử giáo viên đi học tập tại trường Quốc tế UNIS để về áp dụng, triển khai tại trường.

Mời giảng viên về tổ chức bồi dưỡng chuyên đề phát triển vận động cho đội ngũ giáo viên 
Mời giảng viên về tổ chức bồi dưỡng chuyên đề phát triển vận động cho đội ngũ giáo viên

Đội ngũ cán bộ cũng sinh hoạt và cải thiện chất lượng giáo dục

Ban Giám hiệu đã chỉ đạo sát sao, thường xuyên các hoạt động thể chất của 19/19 lớp thông qua: Hoạt động thể dục sáng, thể dục trong giờ hoạt động chung, tổ chức các trò chơi vận động, các trò chơi dân gian, hoạt động luyện tập thể thao, bé khỏe bé ngoan của nhà trường. Bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm của năm học như: Đổi mới PPDH, tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động phát triển thể chất một cách tích cực; Lựa chọn nội dung TDTT để xây dựng thành một chủ đề phát sinh trong chương trình giáo dục của khối mẫu giáo lớn (chủ đề “Thể dục, thể thao”) thông qua đó giúp trẻ có thêm hiểu biết và yêu thích các hoạt động TDTT; Phong trào xây dựng môi trường thân thiện học sinh tích cực, giáo dục lễ giáo… được lồng ghép trong các hoạt động TDTT của nhà trường một cách phù hợp. Khuyến khích giáo viên ứng dụng CNTT trong việc sưu tầm, sáng tạo ra các bản nhạc hay, phù hợp lồng ghép vào các hoạt động thể dục sáng, bài tập phát triển chung nhằm giúp trẻ hứng thú tham gia vào các trò chơi, bài tập phát triển thể chất.

hoạt động thể dục buổi sáng
hoạt động thể dục buổi sáng

Trẻ được vận động tích cực trong hoạt động thể chất 

Xây dựng góc hoạt động thể chất tại 100% lớp nhà trẻ, mẫu giáo với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ cho trẻ hoạt động một cách phù hợp và hiệu quả. Tận dụng diện tích ở các khu vực trong và ngoài lớp để tăng cường cho trẻ vận động như: kẻ ô cho trẻ bật ở dọc hành lang, tạo đích ném, tạo chướng ngại vật, tạo “Khu vui chơi của bé” ở sảnh các tầng khu lớp học, phòng đón trẻ… 

Tận dụng diện tích hành lang tạo môi trường vận động cho trẻ 
Tận dụng diện tích hành lang tạo môi trường vận động cho trẻ

– Xây dựng lịch hoạt động tại phòng thể chất, phòng tập gym, lịch hoạt động ngoài trời đảm bảo tính khoa học, vừa sức đối với trẻ. Tận dụng được tối đa các phòng tập, các khu vui chơi để cho trẻ hoạt động phát triển vận động một cách tích cực, hiệu quả. Tăng cường tổ chức các trò chơi vận động, trò chơi dân gian nhằm phát triển khả năng vận động, rèn luyện thể lực cho trẻ. Lập danh sách những trẻ có nguy cơ thừa cân ở các độ tuổi, xếp lịch cho các cháu luyện tập tăng cường tại phòng tập với dụng cụ tập Gym trẻ em.

Các cháu tăng cường luyện tập tại phòng tập Gym.
Các cháu tăng cường luyện tập tại phòng tập Gym.

– Nhà trường thực hiện kiểm tra việc triển khai các hoạt động giáo dục thể chất ở 100% các lớp với nhiều hình thức khác nhau như kiểm tra đột xuất, kiểm tra báo trước: 100% các lớp thực hiện đầy đủ, sáng tạo kế hoạch giáo dục thể chất cho trẻ trong năm học. Thỏa mãn nhu cầu vận động của trẻ thông qua các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài trời, hoạt động ngoại khóa, ngày hội, ngày lễ góp phần phát triển cân đối hài hòa về thể chất, tinh thần, tạo bầu không khí vui tươi trong nhà trường. 98% trẻ đạt yêu cầu của độ tuổi về lĩnh vực phát triển thể chất.

– Sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học và phòng giáo dục thể chất. Phân bổ lịch học và thời gian tổ chức các hoạt động phát triển vận động hợp lý. Trong 3 năm học, nhà trường cử 04 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp (lĩnh vực phát triển vận động), trong đó 02 giáo viên đạt giải nhất cấp Quận, 02 giáo viên đạt giải nhất cấp Thành phố, 01 giáo viên được biểu dương giáo viên giỏi toàn quốc.

  1. Các hoạt động ngoại khóa về thể dục thể thao

– Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao trong các hoạt động lễ hội như: Tổ chức “Ngày hội các trò chơi dân gian”, hoạt động “Giao lưu các trò chơi vận động”, lồng ghép các tiết mục thể dục đồng diễn, võ, múa dân vũ vào các ngày hội, ngày lễ trong năm.

hoạt động ngoại khóa
hoạt động ngoại khóa

– Tổ chức tốt Liên hoan “Bé khỏe – Bé ngoan” và các hội thi khác theo sự chỉ đạo của các cấp. Phối hợp với các trường mầm non trong cụm tổ chức “Liên hoan chúng cháu vui khỏe” cấp Quận.

Tổ chức liên hoan cho các bé
Tổ chức liên hoan cho các bé
  1. Công tác tuyên truyền, phối hợp trong hoạt động thể dục thể thao

– Tuyên truyền đến cha mẹ học sinh tác dụng của việc tích cực hoạt động thể dục thể thao. Phối hợp cùng cha mẹ học sinh tham gia giáo dục và phát triển thể chất cho trẻ. Vận động phụ huynh phối hợp cùng nhà trường và giáo viên các lớp tổ chức và tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu về thể dục thể thao như: Tổ chức hoạt động “Giao lưu các trò chơi vận động”, đem xe đạp, xe trượt đến trường cho trẻ cùng chơi. Qua đó tạo được sự gắn kết giữa nhà trường và cha mẹ học sinh, đồng thời thúc đẩy tinh thân rèn luyện sức khỏe của giáo viên, phụ huynh và đặc biệt là học sinh.

Phụ huynh tích cực phối hợp tham gia vào các HĐGDTC 

Có thể nói từ năm học 2013-2014 đến nay, Trường Mầm non 20-10 đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thành công mô hình trường mầm non chất lượng cao, trong đó điểm nhấn quan trọng chính là hoạt động tăng cường giáo dục thể chất cho trẻ mầm non và được sự đánh giá cao của Vụ Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT Hà Nội và quận Hoàn Kiếm và tạo được niềm tin trong phụ huynh học sinh.

Blogmamnon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *