Nên cho trẻ học ngoại ngữ từ mấy tuổi là thích hợp nhất?

Bài viết nổi bật Đối tác mầm non

Việt Nam đang trong quá trình thay đổi mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng với thế giới về tất cả mọi mặt. Vì thế nhu cầu học ngoại ngữ sớm của nhiều gia đình là rất lớn. Tuy nhiên thời điểm để học một cái gì đấy mới cũng rất quan trọng. Vậy nên cho trẻ học ngoại ngữ từ mấy tuổi là thích hợp nhất? Chúng ta cùng giải đáp nhé.

Thời điểm học ngoại ngữ thích hợp nhất là khi nào?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Mỗi em nhỏ lại có một tố chất và sự phát triển trí não không giống nhau. Chính vì thế gia đình nên quan sát và thử cho các em làm quen với một ngôn ngữ từ khoảng 4-5 tuổi. Nếu trong thời điểm này các em có nhận thức và nhớ được các từ ngữ cơ bản mà không gặp trở ngại thì có thể cho các em bắt đầu sớm. Tuy nhiên nếu các em chưa hiểu bài lắm hoặc khó xử lý thông tin về ngôn ngữ thì nên dừng lại chờ thời điểm sau đó 1-2 năm.

Ngoại ngữ cho bé
Học ngoại ngữ sớm có tốt không???

Đến khi 7-8 tuổi các em đã nhận thức cơ bản được về nhiều thứ vậy nên có thể học tiếng Anh đều đặn được rồi. Lúc này gia đình có thể cho các em học tại trường, học theo các thầy, cô giáo hoặc học tại các trung tâm ngoại ngữ. Tuỳ vào nhận thức của các em có thể học nhanh hoặc chậm hơn. Điều này cần sự theo dõi sát sao của cha mẹ.

Nên học ngoại ngữ đầu tiên nào?

Hiện nay học tiếng Anh trẻ em phổ biến tại Việt Nam hơn cả. Điều này cũng làm cho việc tìm lớp dạy tiếng Anh trẻ em dễ dàng hơn. Bên cạnh đó tiếng Anh cũng là một ngữ dễ học, ngữ pháp không phức tạp, có tính phổ biến toàn thế giới. Đây cũng ngôn ngữ chung hệ với nhiều thứ tiếng khác trên thế giới vậy nên có thể học trước để sau này học ngoại ngữ 2 là tiếng Pháp, Đức hay Ý

Sau tiếng Anh nên học các ngôn ngữ gì?

Khi đã đạt được kiến thức nền cơ bản của việc học ngoại ngữ 1 là tiếng Anh, cha mẹ có thể cân nhắc chọn ngoại ngữ 2 cho con từ cấp 2 hoặc cấp 3. Điều này còn tuỳ vào sở thích, nhu cầu học để đi du học hay định cư từ sớm của mỗi gia đình. Tuy nhiên các ngôn ngữ sau nên học hơn cả.

1/ Tiếng Đức

Tiếng Đức và tiếng Anh có cùng một hệ ngôn ngữ. Hệ thống từ vựng và ngữ pháp của cả 2 thứ tiếng này tương tự nhau. Nếu so sánh về mức độ khó thì tiếng Đức khó hơn. Điểm phức tạp của tiếng Đức nằm ở giống danh từ, cách chia đuôi tính từ, Artikel, v.v…

hoc-tieng-duc
Học tiếng Đức sẽ cho bạn cơ hội thăng tiến tốt hơn cả tiếng Anh

Nếu biết tiếng Đức bạn có thể du học hoặc làm việc ở Đức. Đức đang mở cửa tiếp nhận những người có chuyên môn tốt từ khắp nơi trên thế giới.

Ở Hà Nội các bạn có thể tham khảo một số địa chỉ học tiếng Đức uy tín như viện Goethe hoặc trung tâm tiếng Đức We Talent.

Với phương pháp tiếng Đức 7 kỹ năng, trung tâm tiếng Đức We Talent đào tạo học viên theo một chương trình hiện đại, khai phá điểm mạnh của mỗi em để pháp huy khả năng sử dụng ngôn ngữ theo cách riêng từng người. Hàng tháng đều có các khoá học tiếng Đức mọi trình độ từ A1-B2, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Với lộ trình học rõ ràng, chỉ sau 1,5 năm có B1 và 2,5 năm có B2 (học 2 buổi/ tuần) các em sẽ hoàn thành giấc mơ du học Đức ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

2/ Tiếng Pháp

Cũng có nhiều điểm chung giống với tiếng Anh hay tiếng Đức, tiếng Pháp cũng là một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Với mối liên hệ lịch sử gắn kết giữa 2 quốc gia Việt Nam và Pháp, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được cơ hội du học Pháp sau này, hoặc có thể làm việc trong các công ty, tổ chức của Pháp

3/ Tiếng Trung

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được nhiều người nói nhất trên thế giới. Về mặt địa lý, lịch sử cũng như sự liên quan về mặt kinh tế thì tiếng Trung rất đáng được học. Đây là công xưởng của thế giới, là nơi cung cấp nguyên liệu cho sản xuất ở tất cả mọi ngành nghề, vì thế biết tiếng Trung là một lợi thế lớn để kinh doanh ngày nay.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ dễ học, ngữ pháp đơn giản, chỉ cần học từ là có thể giao tiếp được. Vì thế bạn không sợ là sẽ khó học tiếng Trung Quốc.

hoc-tieng-trung
Tiếng Trung cũng là ngôn ngữ nên học cho các bé

4/ Tiếng Hàn

Hiện nay Hàn Quốc đang trở thành một trong 3 nền kinh tế lớn nhất châu Á, vì vậy biết tiếng Hàn giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc với thu nhập cao trong xã hội.

Tại Việt Nam nếu biết tiếng Hàn bạn có thể xin việc tại các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như Lotte, Samsung. Ngoài ra có thể du học hoặc làm việc ở Hàn Quốc.

Tiếng Nhật cũng có nhiều nét tương đồng với tiếng Trung nên bạn cũng không sợ khó nhé.

5/ Tiếng Nhật

Đã rất nổi tiếng từ nhiều năm nay, Nhật là điểm đến cho thị trường xuất khẩu lao động lớn tại Việt Nam. Nếu giỏi tiếng Nhật bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc với đãi ngộ lớn tại cả Việt Nam và Nhật. Mức lương cho một người có chứng chỉ N2, N1 không bao giờ dưới 1,000 USD.

Xem thêm: Tìm hiểu những khác biệt trong cách giáo dục trẻ của người Nhật

Tiếng Nhật cũng không dễ nhưng nếu chăm chỉ bạn cũng không còn phải sợ nữa.

1 thought on “Nên cho trẻ học ngoại ngữ từ mấy tuổi là thích hợp nhất?

  1. Uh, mình thấy học ngoại ngữ sớm rất quan trọng nhưng đừng nên sớm quá. Mình nghĩ các con bắt đầu đi học thì là phù hợp từ 7 tuổi trở lên. Học sớm quá tiếng Việt cũng chưa sõi được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *