Bạo hành trẻ em

Trường mầm non bạo hành trẻ bằng kim tiêm và thuốc tại Trung Quốc

Bạo hành trẻ em Tin tức mầm non

Trẻ sinh ra để được yêu thương vậy nhưng không chỉ ở Việt Nam mà việc bạo hành trẻ còn xảy ra ở rất nhiều quốc gia khác và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Không dừng lại ở việc đánh đập trẻ như phần lớn các vụ bạo hành mà giờ đây là kim tiêm và thuốc. TP – Giới chức Trung Quốc vừa cam kết sẽ nhanh chóng hành động sau khi nhận được những tố cáo kinh hoàng về tình trạng bạo hành trẻ nhỏ tại một trường mầm non nằm ngay trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm:

Camera trước cổng một trường mầm non của hệ thống giáo dục mầm non RYB. Ảnh: Jason Lee.
Camera trước cổng một trường mầm non của hệ thống giáo dục mầm non RYB. 

Từ hôm 22/11, báo chí Trung Quốc đồng loạt phản ánh tố cáo của nhiều bậc phụ huynh rằng con của họ gửi ở trường mẫu giáo thuộc quận Triều Dương bị lạm dụng, bị tiêm và bắt phải uống những viên thuốc trắng không rõ là thuốc gì.

“Con tôi khóc suốt hai ngày và nói: “Con không ốm, sao cứ bắt con tiêm?”, một bà mẹ nói với báo Phụ nữ Trung Quốc. Một bà mẹ khác nói rằng, con của họ bị bắt uống hai viên thuốc màu trắng sau mỗi bữa trưa, không rõ vì lý do gì. “Những đứa trẻ không nghe lời bị bắt phải đứng trần truồng hoặc bị nhốt vào phòng tối trong nhà trẻ”, một bà mẹ khác nói với tạp chí Caixin. “Bây giờ tôi đang run lên vì giận dữ”, một phụ huynh khác nói với báo Tin tức Bắc Kinh trong khi đang cùng các bố mẹ khác tập trung bên ngoài nhà trẻ để yêu cầu được xem camera giám sát trong các phòng học.

Nhà trẻ xảy ra sự việc này thuộc quyền điều hành của RYB, một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) và tự gọi họ là nhà cung cấp dịch vụ giáo dục sớm cho trẻ thơ lớn nhất Trung Quốc, với hơn 4.400 nhân viên. Trong hồ sơ trên sàn Nasdaq, RYB nói rằng họ “được thành lập dựa trên những giá trị cốt lõi là “quan tâm” và “trách nhiệm”. Công ty này có hơn 1.100 nhà trẻ và các trung tâm giáo dục trẻ trước tuổi đến trường tại 307 thành phố trên khắp Trung Quốc.

Nhiều vụ bê bối khác liên quan bạo hành trẻ cũng bị phát hiện trong thời gian gần đây ở Trung Quốc. Đầu tháng này, giáo viên một nhà trẻ ở thành phố Thượng Hải bị phát hiện đánh đập và bắt trẻ ăn mù tạt. Bốn người đứng đầu ngôi trường này đã bị cảnh sát bắt. Trước đó, camera an ninh trong trường mầm non Long Sơn ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Nam, ghi lại cảnh hai nhân viên dọn vệ sinh của trường này dùng băng dính dán miệng hai em bé bốn tuổi suốt 17 phút vì chúng gây ồn. Còn tại một trường mầm non ở Đồng Hương, tỉnh Chiết Giang, một giáo viên dùng xy-lanh bơm sơn xanh để dọa chín đứa trẻ không chịu ngủ trưa. Khi biện pháp dọa dẫm không có kết quả, giáo viên này đã chọc kim tiêm vào mông các em bé.

Trước đó, hàng loạt vụ bê bối khác bị phanh phui, khiến các ông bố bà mẹ ở Trung Quốc cực kỳ hoang mang và phẫn nộ. Trên mạng xã hội Weibo, một câu chuyện về tình trạng bạo hành trẻ thu hút hơn 7.000 bình luận giận dữ. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là sau hai ngày xảy ra vụ bê bối ở ngôi trường của YBB, các báo lớn của Trung Quốc đều không đưa tin gì về vụ việc. Trong một tuyên bố đăng trên mạng, RYB nói rằng, họ “vô cùng xin lỗi” về vụ việc và đang chờ kết luận điều tra của chính phủ. Giới chức ngành giáo dục Trung Quốc tuyên bố, bất kỳ giáo viên nào “gây tổn thương về thể chất hay tâm lý” cho trẻ đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

Hôm qua, vài chục người dân địa phương hiếu kỳ cùng một số người đàn ông có vẻ là công an mặc thường phục tập trung bên ngoài ngôi trường treo bức ảnh hai đứa trẻ cười tươi cùng khẩu hiệu: “Giúp trẻ em hạnh phúc và cạnh tranh”. Một bà mẹ cho biết, chị tạm cho con nghỉ ở nhà trong lúc chờ chính quyền điều tra vụ việc. Một bà mẹ khác tỏ ra nóng ruột hơn: “Tôi lo là sự việc sẽ bị cho chìm xuồng. Nhiều người như chúng tôi không thể im lặng được nữa… Những việc như thế này cứ lặp đi lặp lại ở Trung Quốc”.

Blogmamnon.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *