Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm – Nên “XÂY” như thế nào?

Chưa được phân loại

Chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm là một trong những chủ trương huyết mạch mà tất cả các môi trường giáo dục trẻ đều cần thực hiện. Tuy nhiên, để “xây” đủ và đúng thì đây là cả một vấn đề lớn trong ngành “trồng người”.

Thế nào là xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm?

Có rất nhiều bạn thắc mắc mục tiêu xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm hay còn gọi tắt là giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Blogmamnon chia sẻ cùng bạn: Đây là kế hoạch giáo dục dựa trên việc xây dựng cho các em một môi trường học tập khoa học và đầy cảm hứng. Tại đây các em hoàn toàn được tôn trọng và phát huy thế mạnh của bản thân một cách tự tin nhất. Hình thức học tập nhẹ nhàng, không trở thành gánh nặng tâm lí cho các em.

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm
Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm mang đến hiệu quả cao

Đặc biệt, môi trường mầm non là môi trường quyết định đến sự phát triền trí tuệ và khả năng của các bé nhiều nhất, thế nên việc xây dựng môi trường học mầm non luôn được chú trọng và quan tâm. Đây là dạng môi trường tổ hợp được đầu tư và phát triển cân bằng giữa tinh thần và vật chất, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện.

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm – Có phải việc “làm dâu trăm họ”?

Thực tế, sự ví von này khá gần gũi với kế hoạch này. Một môi trường được xây dựng bao gồm rất nhiều yếu tố: từ giáo viên, không gian cơ sở vật chất cho đến từng cá thể các trẻ đang học tập.
Để xây dựng một trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm hiệu quả, cần đặc biêt lưu ý 6 nhân tố:
1. Xây dựng hàng rào tâm lý an toàn cho trẻ
2. Giáo viên mẫu mực “toàn tập”: khoa học trong xử lý tình huống, tâm lý, truyền đạt thông tin hiệu quả.
3. Môi trường học mở, sáng tạo, khoa học.
4. Có không gian để trẻ linh hoạt hoạt động, vui chơi, ngoại khoá.
5. Tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm, khám phá dưới nhiều hình thức để trẻ phát triển toàn diện.
6. Tạo môi trường an toàn và lành mạnh để trẻ khám phá.

Thiết kế lớp học sáng tạo, lành mạnh

Giải pháp để thực hiện đủ và đúng việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

1. Đầu tư thiết bị cơ sở vật chất

Ngoài việc trang bị đủ đầy các thiết bị cần thiết như bàn, ghế, bảng, dụng cụ học tập, các thầy cô có thể sắp xếp và bố trí không gian khoa học, tạo không gian mở để các bé thấy thoải mái nhất khi học tập và tiếp thu.
Nên sáng tạo, làm các dụng cụ, đồ chơi mầm non, song song với đó nên chỉ cho các bé làm để phát triển tư duy và khả năng sáng tạo, trân quý sức lao động của mình và của người khác ngay khi còn nhỏ. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách làm đồ chơi và trang trí lớp học mầm non cùng Blogmamnon nhé!

Xây dựng tốt cơ sở vật chất, sáng tạo, lành mạnh

2. Trường phải được đắp bồi từ những nhà giáo có TÂM

Là giáo viên mầm non không hề dễ, chưa kể phải thực hiện tốt việc xây trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Nó còn hơn việc làm dâu trăm họ mà người ta hay nói. Giáo viên phải biết mình làm gì, truyền đạt như thế nào, bố trí cách vừa học, vừa chơi để luôn tạo cho trẻ tư duy mở và phát triển không ngừng. Người giáo viên phải là người chủ động gắn kết các em, giúp các em hoạt động tích cực trong các giờ học mà không nhàm chán, tạo điều kiện để các em thể hiện khả năng tốt nhất của mình, từ đó phát huy đúng lợi thế để trẻ có thể trở nên tự tin nhất.

Giáo viên chuẩn mực dạy trẻ

Blogmamnon tin rằng, một môi trường tốt sẽ giúp các bé thêm yêu trường, yêu sự học hỏi hơn bao giờ hết. Học đi đôi với hành là việc của các bé, nhưng để lái điều đó đúng hướng, trường mà các bé theo học không chỉ đơn thuần dừng ở việc “dạy” mà còn phải “dỗ” các bé một cách đủ đầy và đúng đắn. Yêu trẻ và yêu cả chính môi trường của trẻ học để bồi đắp cả hai nền tảng ấy thêm phần tươi đẹp nhé! ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *